21/06/2024

Chỉ hai tháng sau khi hai linh mục Công giáo của Giáo phận Enugu, Nigeria bị bắt cóc và bị giết, một linh mục khác, cha Arinze Madu, đã bị bắt cóc bởi những tay súng không rõ danh tính.

Audio

Tờ báo The Punch đưa tin rằng Cha Madu, phó viện trưởng năm Tu đức của Chủng viện Nữ vương Tông đồ, thuộc bang Enugu, đã bị bắt cóc tại cổng của Chủng viện hôm thứ Hai, 28/10.

Giám đốc Truyền thông của Giáo phận Enugu, cha Benjamin Achi, đã xác nhận vụ việc.

Người phát ngôn của Giáo hội Công giáo Nigeria cho biết, chỉ riêng trong năm nay, hai linh mục đã bị giết và ba linh mục khác đã trốn thoát được.

Hồi tháng 3, cha Clement Ugwu của giáo xứ thánh Marcô, bị bắt tại nhà, sau đó được tìm thấy đã chết. Vào ngày 02/08, cha Paul Offu đã bị giết bởi một tay súng bị nghi là người chăn gia súc.

Trước vụ cha Offu bị giết, một cha khác, Paulinus Ilo, đã bị tấn công bởi những người chăn cừu Fulani trên con đường Numeh-Nenwe phía Đông bang Nkanu.

Trong những năm gần đây, số linh mục bị tấn công và bị giết trên toàn thế giới, đặc biệt tại châu Phi và châu Á có dấu hiệu gia tăng. (The Punch 29/10/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican News