24/07/2024

Sáu Thượng phụ từ các nước Liban, Syria, Ai Cập và Iraq đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô để thảo luận về những khó khăn mà các Kitô hữu trong vùng và những người di dân phải đối mặt.

 

 

Sáng 07/02, Đức Thánh Cha đã tiếp Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê của Babylon; Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite; Đức Thượng phụ Ibrahim Isaac Sedrak của Công giáo Copte ở Alexandria; Đức Thượng phụ Youssef Absi của Giáo hội Melkite ở Antioch; Đức Thượng phụ Gregoire Pierre XX Ghabroyan của Giáo hội Armeni ở Cilicia; và Đức Thượng phụ Ignatius Youssef III Younan của Giáo hội Syria ở Antiokia.

Mong ước Tòa Thánh tiếp tục bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại

Đức Thượng phụ Younan cho hãng tin CNA biết rằng các Thượng phụ xin gặp Đức Thánh Cha bởi vì “tình hình bi thảm ở Trung Đông cách chung, ở Syria cũng như ở Iraq, Liban” cách riêng và bởi vì “làn sóng di cư” của các nhóm tín hữu thiểu số từ các nước này. Ngài cho biết các Thượng phụ mong ước Vatican “tiếp tục bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại, các nhóm thiểu số bị bách hại ở Trung Đông, nơi tình hình chính trị không bảo đảm cho các nhóm thiểu số và họ không có phương tiện bảo vệ chính mình cũng như mang lại sự an toàn cho cộng đồng của họ.”

Đức Thánh Cha gần gũi và hiểu đau khổ của tín hữu ở Trung Đông

Về phần mình, Đức Thượng phụ Louis Sako nói với Vatican News rằng trước các vấn đề bách hại, bạo lực, di dân, cực đoan, những điều ngăn cản sự phát triển của cuộc sống dân sự, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của ngài. Đức Hồng y Sako nói: “Đức Thánh Cha thật sự hiểu những đau khổ của chúng tôi. Chúng tôi nói về đất nước của chúng tôi và về Giáo hội của chúng tôi. Chúng tôi là những thực tại bé nhỏ, có những khó khăn nhưng chúng tôi cũng có ơn gọi, sứ vụ muốn làm chứng tá về đức tin của chúng tôi, về Tin Mừng, tình huynh đệ, tôn trọng sự sống, thiên nhiên… Đức Thánh Cha bày tỏ tình bạn, sự gần gũi và cầu nguyện của ngài.” Đức Hồng y cho biết Đức Thánh Cha cũng bày tỏ mong ước viếng thăm Iraq nhưng không may là tình hình hiện tại không thuận tiện. Ngài hy vọng vào cuối năm tình hình có thể tốt hơn và Đức Thánh Cha có thể thực hiện chuyến viếng thăm. (CNA 07/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican