Tiếp tục các bài suy niệm dành cho Giáo triều, chiều 03/3 cha Bovati nói về “Trong mỗi người đều có việc thờ ngẫu tượng, về cơ bản là do thiếu niềm tin vào Chúa Giêsu, không có khả năng sống phó thác”. Và vào sáng ngày 04 tháng 3, cha tập trung vào chủ đề “Đêm tối là nơi Thiên Chúa tỏ mình”.

Audio

Từ câu chuyện bò vàng trong Sách Xuất hành, cha Bovati lưu ý rằng giới luật đầu tiên của Thập Giới đề cập đến việc “không có ai khác có thể thay thế Thiên Chúa và không được tạo ra hình ảnh Thiên Chúa”. Cha Bovati giải thích đây cũng là một giới luật chống lại khuynh hướng hình tượng hóa, dùng hình ảnh thần thánh để gia tăng đức tin. Việc tôn thờ ngẫu tượng là tội đầu tiên bị tố cáo trong tất cả truyền thống Cựu Ước”.

Nhà thần học Dòng Tên cảnh báo rằng “đạo đức giả là sự dối trá, không biết phán đoán không biết phân định thực sự”. Điều này xảy ra với câu chuyện bò vàng, phát sinh từ việc không nhận ra Chúa, và chính từ sự thiếu nhận thức này mà “tất cả điều xấu xảy đến”. Và từ đây, nảy sinh việc tôn thờ ngẫu tượng, do mong muốn sự chắc chắn và từ thực tế là chúng ta thích “nhìn” hơn là “lắng nghe” tiếng nói của một Thiên Chúa vô hình”.

Cha Bovati cảnh báo: “Nếu chúng ta thay thế đức tin bằng kiến thức, nếu chúng ta ngừng kết hợp với Chúa, chúng ta tin chắc rằng chúng ta nắm chân lý trong tay, thay vì tìm kiếm sự thật và lắng nghe chân lý trong sự ngoan ngùy khiêm tốn thì chúng ta đang tôn thờ ngẫu tượng”.

Trong buổi sáng thứ Tư, cha Bovati tập trung bài suy niệm vào đề tài “Vượt qua đêm tối cuộc đời: Đêm tối là một mầu nhiệm, nơi Thiên Chúa tỏ mình”.

Ý tưởng về Thiên Chúa không phải là một lối tắt dễ dàng. Để đạt đến Thiên Chúa, chúng ta cần một hành trình dài. Đôi khi con người sợ hãi, cảm thấy mình là cát bụi, và điều này được trải nghiệm như là “sự thất vọng”. Thiên Chúa biết điều này, và vì thế, khi đến với con người, việc làm đầu tiên của Thiên Chúa không phải là trách móc, buộc tội hèn nhát, và thậm chí Thiên Chúa không “loại bỏ những người sợ hãi và chỉ chọn những người can đảm”.

Từ điểm này, cha Bovati dẫn mọi người đi từ cuộc Xuất hành đến Tin mừng Mathêu, trong chương 14, thuật lại cuộc “vượt biển bằng cách đi trên mặt nước”. Cha giải thích, trong biến cố này, Chúa Giêsu khích lệ các tông đồ và điều tương tự cũng xảy ra hôm nay dành cho những ai làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta được mời gọi làm những điều Chúa Giêsu đã làm, khuyến khích mọi người can đảm bước đi trên sóng, trải nghiệm khả năng và thực tế của chiến thắng trước những cạm bẫy và bạo lực của sự ác”. Đây là “một thừa tác vụ lòng thương xót, là con đường dẫn đến sự sống”. (Acistampa 04/3/2020)

Ngọc Yến – Vatican