Cha Michael McGivney, một linh mục người Mỹ, người sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus, mới được Bộ Phong thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của ngài và sẽ được tuyên phong chân phước.

 

Cha Michael McGivney 

 

Cha McGivney đã thành lập tổ chức Công giáo phục vụ huynh đệ lớn nhất thế giới, đó là Hội Hiệp sĩ Columbus. Ngày nay Hội đã phát triển với hơn 2 triệu thành viên và đóng góp hàng triệu đô la cho các hoạt động bác ái mỗi năm.

Cha Michael McGivney

Cha McGivney sinh tại Waterbury, Connecticut, vào năm 1852, là con đầu lòng trong số 13 người con của đôi vợ chồng nhập cư gốc Ailen, Patrick và Mary McGivney. Thân phụ cha là một thợ hàn tại nhà máy đồng ở Waterbury, nơi cậu bé McGivney làm việc trong một thời gian ngắn khi còn nhỏ để giúp đỡ gia đình.

Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, cha đã cảm nhận được tiếng gọi làm linh mục (hai trong số các anh em của cha cũng trở thành linh mục). Cha được thụ phong linh mục vào ngày 22/12/1877, và làm cha sở tại giáo xứ Đức Maria ở New Haven, giáo xứ đầu tiên của thành phố.

Thành lập Hội Hiệp sĩ Columbus

Trong bầu khí thù ghét chống Công giáo tại New Haven, cha McGivney đã thành lập Hội Hiệp sĩ Columbus tại giáo xứ Đức Maria vào năm 1882 để trợ giúp tinh thần cho người Công giáo và giúp đỡ tài chính cho các gia đình mà người lao động chính đã qua đời. Cha hy vọng tổ chức sẽ khuyên người Công giáo không chuyển sang các hội bí mật khi họ gặp khó khăn.

Phép lạ

Phép lạ nhờ lời cầu bầu của cha McGivney liên quan đến một hài nhi chưa chào đời ở Hoa Kỳ, được chữa lành khỏi tình trạng sức khỏe đe dọa sự sống của em bé từ trong lòng mẹ vào năm 2015, sau khi gia đình em cầu nguyện với cha McGivney.

Sự hợp tác hiệu quả giữa giáo dân và giáo sĩ.

Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Colombus Carl Anderson nói: “Cha McGivney đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ tín hữu Công giáo xắn tay áo và biến niềm tin thành hành động. Cha đã đi trước thời đại hàng thập kỷ khi trao cho giáo dân một vai trò quan trọng trong Giáo hội. Ngày nay, tinh thần của cha tiếp tục định hình công việc từ thiện phi thường của các Hiệp sĩ khi họ tiếp tục phục vụ những người bên lề xã hội như cha đã phục vụ những góa phụ và trẻ mồ côi trong những năm 1880. Cha McGivney cũng vẫn là một hình mẫu quan trọng cho các cha sở trên khắp thế giới và để lại cho chúng ta một di sản có sức biến đổi về sự hợp tác hiệu quả giữa giáo dân và giáo sĩ.” (CNA 27/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News