22/07/2024

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình sau khi được Tòa án Tối cao Úc tuyên bố vô tội, Đức Hồng y George Pell nói rằng các cuộc chiến tranh văn hóa và cảm thức chống Công giáo có thể đóng một phần trong quyết định của cảnh sát Victoria theo đuổi các cáo buộc chống lại ngài, ngay cả khi họ thiếu bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc trong vụ án của ngài. Chính ý thức rằng mình vô tội và lời cầu nguyện của hàng ngàn người đã trợ giúp ngài trong 405 ngày bị giam tù.

 

 

Đức Hồng y Pell nói với ông Andrew Bolt trên kênh Sky News Australia về quyết định của cảnh sát địa phương đưa ra 28 cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại ngài, trong đó 27 cáo buộc bị bỏ trước khi ra tòa. Cáo buộc còn lại dẫn đến việc bồi thẩm đoàn Victoria kết án Đức Hồng y và cuối cùng được Tòa án tối cao tuyên bố vô tội. Ngài không biết liệu cảnh sát có cố tìm cách bắt ngài không nhưng vụ kiện thực sự là khác thường.

Chiến tranh văn hóa; chống Công giáo

Đức Hồng y cũng cho biết ngài nghĩ là có thể có sự thiên vị chống Công giáo trong quyết định buộc tội ngài; và quyết định của các thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm của Victoria củng cố điều ngài nghĩ, bất chấp bằng chứng cuối cùng dẫn đến việc tuyên bố vô tội. Đức Hồng y nói: “Các cuộc chiến tranh văn hóa là thật. Có một nỗ lực có hệ thống để loại bỏ các nền tảng pháp lý của Do Thái – Kitô giáo về hôn nhân, sự sống, giới tính và tính dục.”

Tha thứ cho người tố cáo

Đức Hồng y cũng nói rằng dù cho những khó khăn ngài phải trải qua trong tù, nơi ngài bị biệt giam trong phần lớn thời gian vì sự an toàn của ngài, ngài không oán giận, thù ghét người tố cáo ngài. Ngài nói: “Tôi được kêu gọi tha thứ cho những gì đã xảy ra với tôi, dù điều đó có thể là một chút bất công, và có lời kêu gọi Kitô giáo để tha thứ trong những hoàn cảnh kinh khủng nhất.” Ngài nghĩ rằng có thể người tố cáo ngài bị người khác sử dụng để chống lại ngài.

Lên án việc lạm dụng tính dục trong Giáo hội

Nhưng Đức Hồng y không ngần ngại lên án việc lạm dụng tính dục trong Giáo hội. “Tôi hoàn toàn kết án những loại lạm dụng và thiệt hại nó gây cho con người và tôi đã nhìn thấy thiệt hại nó gây cho con người. Một trong những điều làm tôi đau đớn đó là cho rằng tôi chống lại nạn nhân hoặc không cảm thông đủ. Tôi đã dành nhiều thời gian và sức lực để cố gắng tìm công lý cho các nạn nhân và để họ được giúp đỡ và bồi thường.”

Cầu nguyện

Ở trong tù, Đức Hồng y giữ thói quen dậy sớm và vào giờ cố định, ngài cầu nguyện, tập thể dục và ăn ngủ tốt. “Nếu bạn không thể cầu nguyện khi bạn gặp vấn đề, đức tin của bạn thật sự rất yếu.” (CNA 14/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican