21/06/2024

Đối mặt với báo cáo về tệ nạn trộm cắp đang gia tăng tại Lộ Đức, nơi có đền thánh Đức Mẹ nổi tiếng ở Pháp, chính quyền thị trấn này đã tăng cường an ninh và khuyến khích khách hành hương chú ý hơn đến tài sản của họ.

274 vụ móc túi trong 9 tháng

Ông Pierre Aurignac, một công tố viên địa phương, nói với hãng tin AFP của Pháp rằng thị trấn đã có một thống kê bùng nổ về việc móc túi. Ông cho biết, cho đến nay, đã có 274 vụ móc túi được báo cáo, trong khi 9 tháng đầu năm 2018 chỉ ghi nhận 117 vụ.

Phần lớn các vụ móc túi xảy ra trên các con đường gần đền thánh, nơi có các cửa tiệm bán đồ đạo như tràng hạt, ảnh tượng và nước Lộ Đức.

Móc túi chuyên nghiệp và có tổ chức

Theo ông Philippe Subercaze, một quan chức thành phố phụ trách về an ninh, “những kẻ móc túi là những chuyên gia rất có tổ chức. Họ đến thật đông và thay đổi liên tục. Khi một người bị nhận diện và bị bắt thì sẽ có người thay thế. Đó là trò chơi mèo vờn chuột”.

Từ năm ngoái, chính quyền Lộ Đức đã lắp đặt khoảng 50 camera theo dõi và các lãnh đạo Giáo hội cũng đặt thêm các camera giám sát gần đền thánh.

Lộ Đức là nơi Đức Mẹ đã hiện ra với thánh Bernadette Soubirous. Theo báo Telegraph, hàng năm có hơn 770 ngàn người viếng đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, nhưng theo chính quyền con số cao hơn rất nhiều. Hàng ngàn người bịnh và đau khổ đến tắm nước suối Lộ Đức với niềm tin sẽ được chữa lành thể lý và tâm linh. Giáo hội đã công nhận 70 phép lạ nhờ cầu nguyện với Đức Mẹ Lộ Đức. (CNA 26/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican