Trong những ngày tới, một lá thư dài 65 trang, dưới dạng một cuốn sách nhỏ với tiêu đề lấy từ Cựu Ước “Buổi sáng gieo hạt” sẽ được Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Tổng Giám mục Reims, chủ tịch HĐGM Pháp gửi cho ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp.

 

Đức cha Éric de Moulins-Beaufort

 

Nội dung lá thư tập trung vào những suy tư hậu Covid-19 với bốn cụm từ chính được gợi ý: ký ức, thân thể, tự do và lòng hiếu khách. Tổng Giám mục Reims viết: “Vai trò của tôi là cố gắng cung cấp cho nhà lãnh đạo chính trị những gợi ý suy tư đem lại lợi ích cho tổng thống và quốc gia”.

Lá thư là một câu trả lời trước yêu cầu của ông Macron. Thực tế, vào 21/4 vừa qua, tại một buổi gặp gỡ, tổng thống Pháp đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo cùng suy tư những vấn đề liên quan đến đại dịch, nhằm rút ra bài học từ cuộc chiến chống Covid-19 và về tương lai của đất nước.

Trong thời gian gần đây, do lệnh cấm của chính phủ đối với việc cử hành Thánh lễ và các cử hành tôn giáo đã làm cho tương quan của Giáo hội Công giáo với Điện Élysée có phần nào bị sứt mẻ. Ngày 18/5, Hội đồng Nhà nước cũng đã phải can thiệp để thúc đẩy với một quyết định tư pháp, chính phủ mở lại các nhà thờ để cử hành việc thờ phượng.

Như vậy, lá thư của chủ tịch HĐGM Pháp phù hợp với bối cảnh này, tuy nhiên với những đóng góp tích cực mà Giáo hội Công giáo muốn thực hiện cho giai đoạn hậu Covid-19 theo đường hướng đối thoại mà cả hai bên ưng thuận. Và đây là một sáng kiến phù hợp với buổi gặp gỡ lịch sử của tổng thống Macron với người Công giáo Pháp tại Trường Bernardins, Paris vào ngày 09/04/2018. Nhân dịp đó, tổng thống đã nói với thế giới Công giáo rằng đất nước mong đợi từ phía quý vị ba món quà: trí tuệ; dấn thân và tự do.

Liên quan đến đời sống của Giáo hội trong đại dịch. Do đại dịch, tài chính của Giáo hội Pháp bị ảnh hưởng nặng nề. Giáo hội đã phải phát động một chiến dịch quốc gia kêu gọi quyên góp, đặc biệt là để hỗ trợ các hoạt động của các giáo phận.

Trong thời gian cách ly xã hội từ 16/3 đến 11/05/2020, Giáo hội Pháp đã trải qua sự sụt giảm mạnh về tài chính, phần đóng góp chủ yếu từ lòng quảng đại của các giáo xứ. Chiến dịch quyên góp bắt đầu vào 04/6, đặc biệt hướng đến các hoạt động được khởi động lại của giáo phận và giáo xứ sẽ ra mắt trước mùa hè.

Thu nhập chính của Giáo hội Công giáo Pháp chủ yếu đến từ lòng hảo tâm của tín hữu, nhưng nguồn đóng góp này ngày càng ít. Từ năm 2008, tiền dâng cúng cho Giáo hội bị giảm liên tục. Hiện tại, hầu như không có đầu vào của tài chính liên quan đến hoạt động lễ nghi. Nhiều giáo phận sẽ gặp khó khăn vì chi phí cố định vẫn phải thực hiện. (Tổng hợp)

 

Ngọc Yến – Vatican News