Hôm nay, 22.10 ngày mừng lễ thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, chúng ta cùng nhắc lại biến cố của 42 năm về trước. Ngài bị ám sát tại quảng trường thánh Phêrô 13.05.1981.

Tôi xin lược tóm câu chuyện của 42 năm về trước. Ngày 13.05.1981, nhằm ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima – Bồ Đào Nha, hôm ấy tại quảng trường thánh Phêrô, Thánh Giáo Hoàng Gioan Paul II, bị ám sát bởi tay súng Ali Aga người Hồi Giáo.

Những viên đạn đã đi vào người Thánh Gioan Paul II, (chiếc áo hiện đang để ở viện bảo tàng đầy những vết đạn). Thánh Giáo Hoàng Gioan Paul II được đưa đến bệnh viện. Còn người ám sát ngài thì bị bắt và đưa vào tù với bản án chung thân.

Tại bệnh viện, khi tỉnh lại, ngài đã cầu nguyện cho người ám sát mình. Và sau khi bình phục, ngài đã đích thân đến trại tù để thăm người ám sát mình và nói lời tha thứ cho hành động anh đã ám sát ngài. (Những hình ảnh cho ta thấy ngài bắt tay, vỗ vai và chuyện trò với người ám sát rất ân cần, và người ám sát thì lại đã cúi xuống hôn lên đôi bàn tay của ngài).

Thánh Giáo Hoàng Gioan Paul II không chỉ tha thứ cho người ám sát mình, mà ngài còn đệ đơn lên tà án tối cao Ý, xin giảm án cho anh. Ngài còn liên lạc để gặp gỡ người mẹ của Ali Aga và động viên, nâng đỡ bà…

Ngày 22.10.2023, mừng lễ thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một vị thánh thực thi lòng thương xót Chúa trên chính cuộc đời của mình và với tha nhân. Mỗi người chúng ta cầu nguyện và nhìn lên ngài là mẫu gương của lòng thương xót, để tập tha thứ và xin ơn tha thứ cho bản thân mình và cho tha nhận.