Trong khi tại Ý đang áp dụng lệnh cấm di chuyển trên toàn quốc để chống lại đại dịch virus corona, các tổ chức từ thiện Công giáo trên khắp nước này đang làm những gì có thể để giúp đỡ người nghèo và người dễ bị tổn thương nhất.

 

Từ miền Reggio Emilia ở phía bắc cho đến Milan, trung tâm của dịch bệnh tại Ý, mạng lưới từ thiện Công giáo Caritas Ambrosiana vẫn mở cửa các nhà tạm trú, bếp nấu súp và kho thực phẩm, mặc dù có những thay đổi để giúp mọi người an toàn. Ông Francesco Chiavarini, phát ngôn viên của tổ chức, nói với hãng tin CNA: “Giữa tình trạng khẩn cấp, chúng tôi phải cố gắng cân bằng hai nguyên tắc: sức khỏe cộng đồng và trợ giúp người gặp khó khăn.”

Tại bếp nấu súp và kho thực phẩm, trước hết mọi người được kiểm tra có bị sốt không, và số người vào cũng giới hạn từng lần. Nhà tạm trú và nhà ngủ được mở cửa trong ngày cho những người vô gia cư. Caritas của Ý hy vọng rằng các nhà tạm trú sẽ là “nhà” của những người vô gia cư trong thời gian khó khăn này.

Hệ thống ý tế của miền bắc Ý có nguy cơ sụp đổ khi số người nhiễm bệnh quá đông. Ông Chiavarini kêu gọi người Công giáo tỏ sự gần gũi và liên đới với người khác, ngay cả khi không thể hiện diện thể lý.  

Tại Roma, các tình nguyện viên của Cộng đoàn thánh Egidio tiếp tục mang thức ăn cho những người sống trên đường phố. Họ cũng phân phát khăn lau mặt và nước rửa tay diệt khuẩn cho người nghèo. Bếp nấu súp cho người nghèo vẫn mở cửa, với những biện pháp phòng ngừa như giới hạn số người vào mỗi lần, bảo đảm vệ sinh và khoảng cách giữa mọi người.

Cộng đoàn thánh Egidio khuyến khích dân chúng thực hiện phần của mình để chống lại sự cô lập bằng cách gọi điện thoại hay video, gửi thư và nhắn tin cho người già và người khuyết tật, đặc biệt những người đang ở trong các cơ sở không có ai đến thăm vì nguy cơ lây nhiễm.

Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha, vẫn tiếp tục mang thức ăn cho người vô gia cư ở Roma. Ngày 13/03, ngài đã mở cửa nhà thờ hiệu tòa của ngài cho người nghèo vào cầu nguyện. Đức Hồng y nói rằng việc mở cửa nhà thờ là cách để người nghèo có thể chầu Thánh Thể, nguồn an ủi cho tất cả trong thời điểm vô cùng khó khăn này.

Đức Thánh Cha đã đóng góp 100.000 euro như dấu chỉ sự gần gũi tinh thần và sự khuyến khích hiền phụ của ngài đối với người dân đau khổ vì đại dịch. Hội đồng giám mục Ý cũng trích từ số tiền thuế 8/1000 để tặng cho Ngân hàng Lương thực nửa triệu euro và cho Caritas Ý 10 triệu euro trong tình trạng khẩn cấp của đại dịch.

Ngày 11/03, hai cơ quan của Vatican quản lý tài sản của Tòa Thánh cũng cho biết sẽ chấp thuận các yêu cầu xin giảm tạm thời tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Hai cơ quan này cho biết việc giảm tiền thuê là để giúp giảm bớt khó khăn kinh tế do sự lây lan của coronavirus. (CNA 13/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican