Nâng cao “căn tính và cội nguồn” của Kitô giáo và củng cố văn hóa thuộc về Giáo hội và cộng đoàn Canđê: đây là những mục tiêu mà cha Felix Dawood Shabi vừa mới được bổ nhiệm làm Giám mục cho Giáo phận Công giáo Đông phương Zakho đặt ra.

 

 

Giáo phận Zakho tách từ Amadiyah-Duhok nằm ở Kurdistan, trong khu vực tam giác nối kết giữa Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một khu vực rất quan trọng cho thương mại, giao thông, một cửa ngõ đi vào mọi lãnh vực cho Iraq.

Vị Giám mục tương lai nói: “Tôi hy vọng trong vòng một tháng nữa, khi các chuyến bay hoạt động trở lại tôi có thể gặp gỡ mọi người, một cộng đoàn đang chờ đợi làm việc cùng với giám mục mới của họ với sự tự tin và quý mến. Thực tế, Zakho là nơi duy nhất trên thế giới, nơi người Canđê và ngôn ngữ Aramaic được sử dụng rộng rãi. Khi nghĩ đến điều nay, tôi cảm thấy như ở nhà mình, tôi cảm thấy nỗi nhớ quê hương và mong muốn bắt đầu sứ vụ ngay lập tức. Tôi hy vọng có thể củng cố nguồn cội, trước một cộng đồng người Canđê đang lan rộng khắp thế giới”.

Với sự đồng ý của Thượng hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Đông Phương và ĐHY Raphael Louis Sako, Thượng Phụ giáo chủ Công Giáo Canđê, Zakho được tách khỏi Amadiyah và trở thành một giáo phận mới. Zakho là một thị trấn được thống nhất vào tháng 6/2013. Quyết định này đã được đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 8/2019. Điều này dẫn tới việc bổ nhiệm cha Felix làm Giám mục tương lai cho Giáo phận mới, và được Đức Thánh Cha xác nhận.

Giám mục tương lai nói: “Ở Zakho hiện chỉ có 10 linh mục, Kitô hữu trong giáo phận vẫn là thiểu số và họ không có nhiều cơ hội về công việc hay quyền lợi. Vì thế cần rất nhiều nỗ lực trong các hoạt động mục vụ. Tôi sẽ cố gắng truyền cảm hứng cho mọi người”.

Vị Giám mục tương lai sinh 19/01/1975, tại Karem Meat, đồng bằng Ninivê. Đã hoàn thành cử nhân Thần học tại Đại học Babel ở Baghdad và sau đó học Giáo luật tại Học viện Giáo Hoàng Đông Phương ở Roma vào năm 2002. Hiện Giám mục tương lai đang chuẩn bị cho luận án tiến sĩ về Giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Laterano. (Asia News 03/7/2020)

Ngọc Yến – Vatican News