Tu huynh Alois, phụ trách tu viện đại kết Taizé, đã thông báo rằng Cuộc Gặp gỡ giới trẻ châu Âu lần thứ 43 do cộng đoàn Taizé tổ chức, từ ngày 28/12/2020 đến 01/01/2021, sẽ diễn ra tại giáo phận Torino của Ý.

Audio

Trưng bày Khăn liệm thánh thành Torino từ 28/12/2020-01/01/2021

Điểm đặc biệt trong Cuộc Gặp gỡ lần thứ 43 là trong thời gian diễn ra Cuộc Gặp gỡ sẽ có cuộc trưng bày Khăn liệm thánh thành Torino. Đức cha Cesare Nosiglia của giáo phận Torino đã thông báo về sự kiện này trong hôm 31/12/2019.

Tấm khăn liệm bằng vải gai, giữ tại Nhà thờ chính tòa Torino, dài 441 centimet và ngang 111 centimet, có in hình âm bản một người chịu khổ hình với những chi tiết như được mô tả trong các sách Tin Mừng về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Các tín hữu tin khăn này đã được dùng để liệm xác Chúa Giêsu, tuy rằng Giáo quyền chưa bao giờ chính thức xác nhận. Lần cuối cùng Khăn liệm thánh thành Torino được trưng bày cách đây 5 năm và đã có hơn 2 triệu khách hành hương đến kính viếng.

Sự liên kết giữa giáo phận Torino và cộng đoàn Taizé

Đức cha Nosiglia nhấn mạnh đến sự liên kết từ nhiều thập niên giữa giáo phận Torino và cộng đoàn Taizé. Nhiều nhóm bạn trẻ, theo định kỳ, từ Piemonte và Valle Aosta đến Taizé để tham gia cuộc “Hành hương tin cậy trên Trái đất”. Bên cạnh đó là các buổi cầu nguyện Taizé ở Torino, được ban mục vụ giới trẻ giáo phận cùng với nhóm “Torino gặp gỡ Taizé” tổ chức.

Ngày 03/01 hôm qua, Đức cha Nosiglia đã có cuộc họp báo tại Tòa Tổng giám mục ở Torino và trình bày các chương trình có liên quan đến cuộc Gặp gỡ lần thứ 43 này. Giáo phận Torino chuẩn bị đón tiếp hàng ngàn người trẻ trong các gia đình và cộng đoàn và chắc chắn là có cả thời gian dành cho các bạn trẻ tham dự Cuộc Gặp gỡ chiêm niệm về Tấm Khăn liệm.

Cuộc Gặp gỡ châu Âu “hành hương tin tưởng trên Trái đất”

Mỗi năm có hàng ngàn bạn trẻ, tuổi từ 18 đến 35 từ hơn 70 quốc gia tham dự Cuộc Gặp gỡ do cộng đoàn Taizé tổ chức. Từ năm 1978, cộng đoàn Taizé mời các bạn trẻ tham dự Cuộc Gặp gỡ châu Âu “hành hương tin tưởng trên Trái đất”, thường được gọi là “Năm Mới của Taizé”, tại một thành phố lớn ở châu Âu. Yếu tố quan trọng của các Cuộc Gặp gỡ này là các gia đình và cộng đoàn đón tiếp hàng ngàn người trẻ vào trong nhà của họ.  Đêm cuối cùng của năm được đánh dấu bằng một buổi cầu nguyện chiều tối và sau đó là “Lễ hội các dân tộc” tại các cộng đồng đón tiếp. Những người trẻ thuộc mọi quốc tịch trình diễn các bài hát, điệu múa và trò chơi khi chia sẻ niềm vui và văn hóa. (REI 02/01/2019)

Hồng Thủy – Vatican