22/07/2024

Theo thông cáo của Bộ các Giáo hội Đông Phương được công bố hôm thứ Năm 02/04, cuộc lạc quyên cho Thánh Địa sẽ được dời vào tháng 9. Quyết định đã được Đức Thánh Cha chấp thuận.

 

Thông thường cuộc lạc quyên được thực hiện mỗi năm vào thứ Sáu Tuần Thánh, và nếu như vậy năm nay sẽ là ngày 10/4 tới đây. Nhưng theo thông cáo, do tình hình đại dịch liên can đến nhiều quốc gia và các biện pháp phòng ngừa phải được áp dụng, cho nên trong Tuần Thánh sẽ không có các cử hành phụng vụ có giáo dân tham dự, và như thế cũng không thể tổ chức lạc quyên.
Hiện nay, các cộng đoàn Kitô ở Thánh Địa cũng đang phải đối phó với đại dịch. Thường các cộng đoàn này đã phải sống trong một hoàn cảnh không dễ dàng. Vì thế, hàng năm các cộng đoàn ở Thánh Địa được các tín hữu trên thế giới trợ giúp qua cuộc lạc quyên, với mục đích để sự hiện diện Tin Mừng của các cộng đoàn có thể được tiếp tục. Ngoài việc duy trì các trường học và các cơ cấu, số tiền nhận được còn dành cho tất cả công dân trong việc giáo dục nhân bản, chung sống hòa bình và trên hết quan tâm đến người nghèo.

Vì lý do này, Đức Thánh Cha đã chấp thuận đề nghị cuộc lạc quyên cho Thánh Địa năm 2020 được dời vào ngày 13/9, một ngày trước lễ Suy tôn Thánh Giá.

Ở Phương Đông cũng như Phương Tây, ngày kỷ niệm thánh Helena phát hiện ra Thánh tích Thánh Giá cũng là ngày bắt đầu có việc thờ phượng chính thức ở Giêrusalem với việc xây dựng Đền thờ Thánh Mộ. Điều này sẽ làm cho cuộc lạc quyên mang đến một dấu hiệu hy vọng và cứu độ. Đó là một dấu chỉ của tình liên đới với những ai đang tiếp tục sống Tin Mừng Chúa Giêsu trong vùng đất nơi tất cả được bắt đầu.

Do đại dịch virus corona, vào cuối tháng Ba, Đền thờ Thánh Mộ đã phải đóng cửa và không biết khi nào mới được phép mở lại. Đây là lần đầu tiên sau gần 700 năm hai nơi thánh: Mộ Chúa và nơi Chúa chịu đóng đinh phải đóng cửa trong một thời gian dài. (CSR_2180_2020)

Ngọc Yến – Vatican