21/06/2024

GX.ĐMHCG.SG – Hôm nay Thứ Tư 16/10/2019 tuần XXVIII Thường Niên C là ngày kết thúc Tam Nhật kính Thánh Giêrađô tại địa chỉ quen thuộc với giáo dân miền Sàigòn và miền phụ cận: Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn, 38 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3. Hiện diện có những người yêu mến Thánh Giêrađô, đặc biệt là những thai phụ, những anh chị em chia sẻ linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế để cùng với Ngài cầu nguyện, hiệp dâng Thánh lễ theo chủ đề “Giêrađô, vị thánh của Đức Kitô trẻ trung trong đời sống tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế”.

17 giờ 30, Thầy hướng dẫn và cộng đoàn một lòng một ý cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và cùng nhau lắng nghe thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma (Rm 12,1-2) với câu chủ đề là: “Tôi khuyên nhủ anh chị em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người.”

Thánh Giêrađô sinh năm 1726 ở Muro, một thị trấn nhỏ miền nam nước Ý. Ngài diễm phúc có bà mẹ Benedetta đạo đức. Bà dạy con về tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Năm 1749, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đến Muro. Thánh Giêrađô quyết tâm xin đi tu dâng mình cho Chúa. Câu nói nổi tiếng của Ngài viết trên giấy để lại cho mẹ: “Con đi làm Thánh”. Quả thực, vượt qua bao khó khăn ngăn trở, ngày 16.7.1752, Giêrađô khấn lần đầu, chính thức trở thành tu sĩ   Dòng Chúa Cứu Thế. Ngài luôn tâm niệm: “Chu toàn bổn phận là nên thánh”

Mỗi người chúng ta có ơn gọi khác nhau nhưng điểm giống nhau là “nên thánh” trong việc chu toàn bổn phận của mình.

Thánh nhân còn vâng phục cách nhanh chóng. Mệnh lệnh các Bề Trên, Ngài không đắn đo cân nhắc, vì cho rằng ý Bề Trên là ý Chúa. Nhờ đức vâng lời tuyệt đối này, Chúa Giêsu phải can thiệp làm phép lạ như trường hợp Ngài làm việc ở hầm rượu, vòi rượu mở nhưng rượu không chảy ra ngoài khi Ngài được Bề Trên gọi.

Mỗi người chúng ta xin cho được vâng theo ý Chúa, đặt mình dưới bàn tay quan phòng của Ngài.

Thánh Giêrađô còn yêu mến Thánh Thể cách đặc biệt. Nhiều khi cầu nguyện trước Thánh Thể, thân xác Ngài bay bổng.

Mỗi người chúng ta noi gương Thánh nhân, phải cầu nguyện, vào sa mạc với Chúa mọi nơi mọi lúc có thể, vì không cầu nguyện thì chỉ có tội lỗi và sự chết mà thôi.

18 giờ 00, Trong khi tiếng nhạc hòa với lời ca nhập lễ vừa cất lên: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai….” thì đoàn rước gồm Thánh giá đèn hầu, các em thiếu nhi và quí Cha đồng tế cất bước từ dốc Phòng Thánh đến hang đá Đức Mẹ và tiến vào cổng chính nhà thờ hướng về Bàn Thờ. Cộng đoàn tiếp tục hát : “Ngày hôm nay hân hoan tạ ơn dâng lời …” Cha Chánh xứ Phêrô Đinh Ngọc Lâm, Chủ tế Thánh lễ tiến đến tượng Thánh Giêrađô xông hương.

Trước khi cử hành nghi thức sám hối, Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ noi gương Thánh Giêrađô trẻ trung trong lòng tin, lòng mến, dấn thân bước đi theo Chúa Kitô với tâm hồn quảng đại, đặc biệt tháng 10 là tháng truyền giáo ngoại thường, Ngài nói mỗi Kitô hữu đều là thừa sai được Thiên Chúa sai đi loan báo Tin Mừng như đã sai Thánh Giêrađô.

Chủ đề “Giêrađô, vị thánh của Đức Kitô trẻ trung trong đời sống tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế” được Cha Phaolô Nguyễn Hữu Thuận thuyết giảng, minh họa sau khi ngài công bố Tin Mừng Gioan (Ga 12,23-32) với ý lực “Nếu hạt lúa mì gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (câu 24) và “Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó … Cha Thầy sẽ quí trọng người ấy.” (câu 26).

Cha giảng ghi nhận: Giêrađô, một con người hình hài nhỏ bé, yếu đuối, một người vô dụng nhưng Ngài không tự ti mặc cảm, không so sánh mình với người khác để buồn phiền. Ngài luôn có một đức tin mạnh mẽ, một đức mến tuyệt vời, một đức cậy phấn khởi, một đời sống cầu nguyện chuyên chăm, luôn hăng say loan báo Tin Mừng. Thánh nhân tâm niệm: “Tôi phải luôn luôn vâng lời Bề Trên và chu toàn bổn phận được giao dù phải vâng lời như người mù, vì ý Bề Trên là ý Chúa”.

Ngài còn quan tâm giúp đỡ người nghèo khổ. Có lần Ngài đã lay chuyển lòng dạ của một ông nhà giàu sắp chết mà không chịu xưng tội, xức dầu, chấp nhận xuống hỏa ngục. Ngài chứng minh cho ông thấy lửa đời này mà con người còn không chịu được thì lửa hỏa ngục đời đời chịu sao cho thấu. Ông nhà giàu đã sám hối, ăn năn tội, trở về với Chúa.

Cha giảng còn kể nhiều câu chuyện khi Cha đi làm đại phúc ở các giáo xứ nơi này nơi khác, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giêrađô mà nhiều người được cứu như ca mổ tim của một cậu bé trai thành công, một bà mẹ trẻ sinh nở mẹ tròn con vuông với ca sinh khó, một cặp vợ chồng vô sinh nhiều năm, người vợ được có thai. Điều đó có nghĩa là ngày hôm nay Thánh Giêrađô vẫn tiếp tục sứ vụ Dòng Chúa Cứu Thế của mình để giúp đỡ những ai kêu cầu Ngài.

Nguyện xin Thánh Giêrađô cầu bầu cho chúng ta để chúng ta hăng say phục vụ Chúa và mọi người theo gương Thánh nhân.

Tiếp đó, sau lời nguyện cộng đoàn, Cha Chủ tế dâng lời cầu nguyện, xin Chúa chúc lành cho thai phụ, thai nhi. Vào cuối thánh lễ, Cha chủ tế cử hành nghi thức làm phép khăn và bánh Thánh Giêrađô. Khăn dành cho các thai phụ và bánh thánh Giêrađô dành cho mọi người.

Trong bầu không khí náo nhiệt và vui tươi, nhiều người nhận khăn, bánh thánh Giêrađô trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, những gia đình có con nhỏ cũng không quên chụp hình lưu niệm bên tượng thánh nhân.

Một Nắng Hai Sương

Hình: Quang Trọng