25/07/2024

Đài Loan tặng cho Đức Thánh Cha Phanxicô, Vatican và Hội đồng giám mục Ý 280 ngàn khẩu trang, để qua các tổ chức này, tặng cho tất cả những người đang chiến đấu với đại dịch bên cạnh các bệnh nhân và những người dễ bị tổn thương nhất.

 

Sáng 14/02, tại Tòa Đại sứ Đài Loan cạnh Tòa Thánh, trước sự hiện diện của Đại sứ Mát-thêu Lý, Đức cha Stefano Russo, Tổng Thư Ký Hội đồng giám mục Ý, cha Donato Cauzzo, đại diện các tu sĩ Camillo và một đại diện của nhà thuốc Vatican đã nhận số khẩu trang này. Ông Lý nói: “Sự đóng góp này cho Vatican để chống lại virus corona là một dấu hiệu cụ thể để chia sẻ hiệu quả của việc sản xuất khẩu trang của Đài Loan và kinh nghiệm thuộc lĩnh vực này trong những năm gần đây”.

Dấu hiệu của tình liên đới và gần gũi với Ý

Chính phủ Đài Loan đã đáp lại lời Vatican yêu cầu giúp đỡ để hỗ trợ các cấu trúc Giáo hội ở Ý, đặc biệt là tham gia vào cuộc chiến chống lại virus corona. Do đó, những chiếc khẩu trang là “một dấu hiệu của tình liên đới và gần gũi của Đài Loan với Ý”. Nhưng đây cũng là một sự trợ giúp cho Giáo hội Ý, để tưởng nhớ 100 linh mục đã chết trong những ngày này do dịch bệnh virus corona. Trên thực tế, khẩu trang là một “công cụ an toàn” cần thiết và thiết yếu cho những người làm việc bên cạnh người bệnh. Các khẩu trang đã được đưa đến 3 bệnh viện ở Roma: Bambino Gesù, Gemelli e Campus biomedico.

Chia sẻ kinh nghiệm đối phó với đại dịch

Đại sứ Đài Loan cho biết quà tặng này nằm trong chuỗi các sáng kiến liên đới mà chính phủ Đài Loan thực hiện từ 2 tháng nay, từ khi đại dịch bùng phát tại Ý. Đài Loan đã tặng thực phẩm và dụng cụ bảo hộ cho các dòng tu đặc biệt dấn thân bên cạnh các bệnh nhân và các chương trình khác trong tương lai đang được chính phủ Đài Loan xem xét điều gì cần thiết. Ông cũng cho biết Đài Loan muốn chia sẻ kinh nghiệm đối phó với Covid-19. Đài Loan thành công trong cuộc chiến này là nhờ phản ứng ngay tức khắc và hiệu quả và áp dụng mọi biện pháp cần thiết như xét nghiệm cho toàn dân và chữa trị những người bị nhiễm. (SIR 14/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican