22/06/2024

Ông Michael Koch, đại sứ Đức cạnh Tòa Thánh ủng hộ sáng kiến COVAX nhằm mục đích không bỏ ai lại đàng sau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

 

 

COVAX là tên viết tắt của “Covid-19 Vaccines Global Access”, một sự hợp tác toàn cầu mang tính đột phá, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin Covid-19, để không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nói với Vatican News, ông Michael Koch, đại sứ Đức cạnh Tòa Thánh cho biết, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh về tình liên đới và một tương lai được xây dựng trên tinh thần huynh đệ nhân loại, tổ chức COVAX mà quốc gia của ông tham gia, đang tiến hành và nhằm mục đích đóng góp đáng kể vào sự phục hồi và tái sinh toàn cầu. Do tại thời điểm này nhu cầu vắc-xin quá lớn, châu Âu và Đức đã ra mắt COVAX với mục đích giúp các quốc gia kém may mắn có thể tiếp cận với vắc-xin. Ông cũng giải thích rằng COVAX hoạt động dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, là một phần của nỗ lực nhằm giúp các nước đang phát triển tham gia đầy đủ nhất có thể vào các nỗ lực chống đại dịch.

Ông không chấp nhận việc một số quốc gia giàu dường như chỉ quan tâm đến người dân của họ. “Cần phải nhận thức rằng chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng, hoặc không ai thắng. Đơn giản là vậy”, Đại sứ Koch khẳng định và cho biết tinh thần mà sáng kiến được tạo ra và tiếp tục được thúc đẩy rất phù hợp với những lời khuyến khích của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti.

Với ý thức “Chúng ta không đơn độc. Chúng ta là một phần của nhân loại, và chúng ta có trách nhiệm đối với nhân loại”, ông Koch giải thích rằng các chiến dịch tiêm chủng COVAX đã bắt đầu ở một số quốc gia và kế hoạch sẽ tăng cường và mở rộng nỗ lực này vào cuối tháng 5 tới 130 quốc gia khác. Mục tiêu cuối cùng là vào cuối năm sau, 20% dân số thế giới được tiêm chủng theo chương trình của COVAX.

Kết thúc buổi nói chuyện với Vatican News, đại sứ Đức bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng những việc làm này có thể là “quá muộn”. Ông lưu ý: “Những nỗ lực vẫn chưa hoàn thành. Những đóng góp cho đến nay, theo những gì tôi hiểu, chỉ bằng một nửa những gì chúng tôi cần, nhưng tất nhiên đây là một nỗ lực không ngừng. Vì vậy, theo tôi, tại thời điểm này, chúng tôi đang hoạt động tốt và cần phải có thêm quỹ nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu đầy tham vọng của mình”.

Ngọc Yến – Vatican News