Đức Hồng Y Charles Bo, tổng giám mục của Yangon, Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu (FABC), đang kêu gọi cầu nguyện, khi ngài cảnh báo Luật An ninh Quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông có thể đe dọa nghiêm trọng quyền tự do của con người và nhân quyền.

 

Đức Hồng y Charles Maung Bo

 

Đức Hồng y Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu đã nhấn mạnh điều này hôm 01/07 vừa qua trong thông điệp về “Luật pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông.”

Làm suy giảm nghiêm trọng các quyền tự do của Hồng Kông

Đức Hồng y Bo nhấn mạnh rằng luật an ninh mới mà chính quyền Trung Quốc vừa áp đặt cho Hồng Kông không được tham khảo ý kiến công chúng một cách hệ thống. Ngài nói: “Luật này làm suy giảm nghiêm trọng các quyền tự do của Hồng Kông và phá hủy “mức độ tự trị cao” được hứa hẹn theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Hành động này thay đổi đáng kể hiến pháp Hồng Kông và xung đột với tinh thần và lá thư của thỏa thuận bàn giao năm 1997.” Và ngài cảnh báo: “Luật an ninh quốc gia này có nguy cơ khiến các căng thẳng trầm trọng thêm chứ không đưa ra các giải pháp.”

Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng bị nguy hiểm

Đức Hồng y tổng giám mục Yangon lo lắng về luật an ninh vì luật này đe doạ các tự do nền tảng và nhân quyền ở Hồng Kông. Ngài nhấn mạnh: “Luật này có khả năng làm suy yếu quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do truyền thông và tự do học thuật. Có thể nói rằng tự do tôn giáo hay tín ngưỡng bị nguy hiểm.”

Trong nhiều báo cáo, Đức Hồng y Bo đã lưu ý rằng “tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở Trung Quốc đại lục đang bị hạn chế nghiêm trọng nhất kể từ sau Cách mạng văn hóa” và trong luật an ninh mới, sự mơ hồ trong các điều khoản kết tội đối với việc phản loạn, ly khai và thông đồng với lực lượng nước ngoài có thể đưa đến việc theo dõi các việc giảng dạy tôn giáo, hình sự hóa các buổi canh thức đốt nến cầu nguyện, xách nhiễu các nơi thờ phượng cung cấp chỗ lưu trú hay trợ giúp người biểu tình. Ngài cầu nguyện rằng luật này không cho phép chính quyền được quyền can thiệp vào các hoạt động nội bộ của các tổ chức tôn giáo và các hoạt động phục vụ công chúng của các tổ chức này. (Zenit 03/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News