Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2020 được công bố hôm 16/02 vừa qua, Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Á châu, đã đề nghị các tín hữu Myanmar thực hiện các bước để bảo vệ môi trường trong 40 ngày Mùa Chay.

 

Audio

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Bo nói rằng Mùa Chay là thời gian hòa giải giữa Thiên Chúa và con người, giữa các dân tộc và giữa con người với môi trường. Vì sự tham lam ích kỷ của con người, các nguồn nước, đất đai, đồi núi, thú vật của thế giới nơi chúng ta sống đã bị hủy hoại trầm trọng.

Thay đổi thái độ, hành vi

Đức Hồng y nhận định: “Để xây dựng sự hòa giải với Thiên Chúa và con người được Ngài tạo dựng, con người và môi trường tự nhiên, hướng tới mối tương giao hòa bình, làm cho thế giới trở nên xanh và giữ gìn thời tiết tốt, điều quan trọng là phải thay đổi thái độ, hành vi, cách chúng ta nói và viết.”

Chỉ dẫn thực hành

Các chỉ dẫn thực hành được Đức Hồng y Bo đề nghị cho 40 ngàỳ Mùa Chay bao gồm việc đọc thông điệp “Laudato Sì” của Đức Thánh Cha Phanxicô, nghiên cứu các sách về môi trường, trồng rau, tưới và trồng cây, đi bộ trong vườn và suy tư, và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, người khuyến khích gìn giữ môi trường sinh thái.

Trong một video nhân chiến dịch trồng cây được tổ chức Caritas phát động vào tháng 07/2019, Đức Hồng y Bo mời gọi mỗi công dân Myanmar trồng và chăm sóc ít nhất 10 cây để làm cho đất nước này thật sự trở thành quốc gia xanh.

Đức Hồng y nói rằng “việc bảo vệ môi trường nên được bắt đầu bằng việc trồng hàng triệu cây. Cây cối là sự sống. Hàng triệu người hãy bảo vệ thiên nhiên khỏi tay những người hủy diệt rừng, những người cướp nó của người nghèo và của các thế hệ tương lai.” Ngài cảnh báo rằng  lòng tham đang tạo nên cuộc khủng hoảng sinh thái của thế giới và ngày nay chúng ta phải đối mặt với một cuộc tàn sát môi trường. Trích dẫn thông điệp “Laudato Sì”, Đức Hồng y nói rằng những kẻ khủng bố kinh tế và khủng bố sinh thái đang gâylàm cho môi trường bị xuống cấp.” (Ucanews 18/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican