Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha: cầu nguyện và đón tiếp người vô gia cư trong thời gian đặc biệt khó khăn, ĐHY Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục Colonia ở Đức đã mở cửa chủng viện đón tiếp người vô gia cư.

 

 ĐHY Woelki mở cửa chủng viện đón tiếp người vô gia cư 

Khi được hỏi động lực nào giúp Đức Hồng y có sáng kiến bác ái này, Đức Tổng Giám mục Colonia trả lời: “Trong những ngày gần đây các cộng tác viên Caritas nói với tôi rằng hoàn cảnh của những người vô gia cư đang ngày càng trở nên bi thảm. Báo chí và truyền hình cũng đã nói về điều này. Nhiều người người bị đói và nhiều ngày họ cũng không được tắm rửa, họ thiếu những điều cơ bản nhất. Tại Đức, cuộc khủng hoảng đang phải đối phó với những thách đố lớn. Các căng tin phải đóng cửa, và thậm chí một số trung tâm cứu trợ cũng phải ngưng hoạt động. Và thế là tôi tự nhủ: ‘Đã đến lúc Giáo hội phải can thiệp’. Bởi vì chúng tôi không chỉ là một cộng đoàn chỉ để phục vụ Thánh lễ, nhưng còn phục vụ bác ái, và từ đây ý tưởng cung cấp dịch vụ cho những người vô gia cư với sự trợ giúp của người trẻ đã nảy sinh”.

Công việc bác ái do Đức Hồng y đứng đầu có sự cộng tác của các bạn trẻ và nhiều chủng sinh, các sinh viên thần học của Bonn và Sankt Augustin. Chủng viện có thể tiếp đón tối đa 150 người. Người nghèo đến đây sẽ được phục vụ các bữa ăn và được tắm rửa.

Trên tài khoản Twitter, Đức Tổng Giám mục cho biết đây không phải là sáng kiến đầu tiên của tình liên đới; tuần vừa qua các bệnh viện Công giáo do Tổng Giáo phận điều hành đã đón tiếp các bệnh nhân nhiễm virus corona được đưa đến từ Ý. Đức Hồng y giải thích về nghĩa cử này: “Đây là một dấu hiệu tình huynh đệ Kitô giáo nhưng cũng là tình liên đới xuyên biên giới châu Âu và thực tiễn bác ái, không bị chậm trễ do quan liêu”. Hôm thứ Bảy vừa qua, sáu bệnh nhân đầu tiên từ khu vực miền bắc Ý đã được máy bay quân sự Đức chuyển tới Giáo phận để được chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh đó, các chuyến bay vận chuyển y tế vẫn tiếp tục được thực hiện đến các nơi đang cần nhu cầu hơn cả. (La Stampa 31/3/2020)

Ngọc Yến – Vatican