Nhân dịp lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời, ĐHY Andrew Yeom ra một sứ điệp “Kính mừng Đấng đầy ơn phúc! Đức Chúa ở cùng bà” và thánh hiến Bình Nhưỡng cho Đức Mẹ Fatima. ĐHY Yeom viết: “Tôi hy vọng sớm đến ngày chúng ta có thể chia sẻ với anh em Bắc Triều Tiên niềm vui mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời”.

 

 

ĐHY Yeom giải thích: “Vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm giải phóng Triều Tiên khỏi sự đô hộ của Nhật Bản và 70 năm ngày Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ nên tôi quyết định dâng giáo phận Bình Nhưỡng cho Đức Mẹ Fatima sau khi cầu nguyện và phân định chân thành.”

Đức hồng y bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên mở rộng trái tim và đối thoại để đạt được hòa bình thực sự. Thực tế, bầu khí của năm nay được đánh dấu bởi những căng thẳng mới đáng lo ngại giữa hai miền Triều Tiên, với đỉnh điểm vào ngày 16/6 năm ngoái, khi Bình Nhưỡng cho nổ tung trụ sở văn phòng liên lạc với Hàn Quốc tại thành phố Kaesong sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều vào tháng 4/2018.

Đức cha Lee Ki-heon, chủ tịch Ủy ban Hòa giải của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc (CBCK), trong một thông điệp gần đây, đã trở lại thúc giục một hiệp ước hòa bình chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, một trong những xung đột đẫm máu nhất trong trong lịch sử sau hai cuộc chiến tranh thế giới, và đi đến việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Một hiệp ước tưởng chừng đã gần như đạt được sau “Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, được ký vào tháng 4/2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng hiện tại dường như là một mục tiêu xa vời.

Trong thông điệp, Đức Hồng Y Yeom đã thông báo rằng ngài đã xin Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban phép lành đặc biệt cho giáo phận Bình Nhưỡng. Ngài viết: “Đức Thánh Cha đã hứa sẽ dâng lời cầu nguyện đặc biệt xin sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria vào ngày mà chúng ta sẽ cung hiến giáo phận Bình Nhưỡng cho Thánh Mẫu Fatima”.

Ngày lễ Mẹ Lên Trời là Ngày Giải phóng Triều Tiên, năm 1945, khỏi sự đô hộ của Nhật Bản. Giáo hội Công giáo Hàn Quốc xem sự giải phóng như một món quà từ Đức Trinh Nữ Maria, do đó các Thánh lễ được cử hành trọng thể tại các nhà thờ chính toà trong cả nước để diễn tả lòng biết ơn Đức Mẹ về sự giải phóng đất nước và cầu nguyện cho hoà bình thế giới. (CSR_5885_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News