22/07/2024

Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan, Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki của giáo phận Poznań, đã yêu cầu cử hành thêm các Thánh lễ Chúa Nhật tại nước này để nhiều người có thể dự lễ an toàn trước sự bùng phát của virus corona.

Audio

Theo Đức cha Gądecki, cử hành thêm Thánh lễ sẽ giúp tránh các tín hữu đông đảo trong nhà thờ và không giữ khoảng cách an toàn.

Không thể tưởng tượng là chúng ta không cầu nguyện trong các nhà thờ của chúng ta

Ngày 10/03, Đức tổng giám mục Gądecki đã tuyên bố với hãng tin CNA: “Liên quan đến các khuyến nghị của Chánh Thanh tra Vệ sinh rằng không nên có nhiều người tụ tập, tôi yêu cầu tăng – càng nhiều càng tốt – số lượng các Thánh lễ Chúa Nhật trong các nhà thờ để một số tín hữu có thể tham dự phụng vụ theo hướng dẫn của các dịch vụ vệ sinh. Đức cha nhận định rằng vì một trong các chức năng của Giáo hội là cứu chữa các căn bệnh thiêng liêng, không thể tưởng tượng là chúng ta không cầu nguyện trong các nhà thờ của chúng ta.”

Đức tổng giám mục Gądecki xin cầu nguyện cho những người qua đời vì virus corona và nói thêm: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho sức khỏe của các bệnh nhân và cho các bác sĩ, các nhân viên y tế và tất cả các công việc được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus”, và “cho đại dịch được chấm dứt”. Ngài cũng đặc biệt, khuyến khích đọc lời cầu nguyện “Lạy Thiên Chúa là Đấng Thánh, Thiên Chúa quyền năng, Thiên Chúa vĩnh cửu” trong nghi lễ Suy tôn Thánh giá trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới, tại Ba Lan đã có 11 trường hợp nhiễm virus corona, nhưng chưa có người tử vong. Các trường hợp nhiễm virus đều do người bị nhiễm ở nước khác và đến Ba Lan. (CNA 10/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican