“Chúng ta tin vào Chúa quan phòng cho nên chúng ta cảm thấy mình được bình an. Chúng ta tin như thế và cảm thấy bình an và trao phó cho Chúa. Chúng ta làm gì ? Hãy cầu nguyện, hãy tìm Nước Thiên Chúa trước Cha anh em thừa biết và Cha của anh em sẽ ban cho anh em … Chúng ta cầu nguyện để biến đổi ý chúng ta hợp với ý Chúa. Chúng ta bắt chước Chúa Giêsu : Xin đừng theo ý con mà theo ý Cha. Điều chúng ta cầu xin là xin cho biết ý Chúa và làm theo ý Chúa. ” Đó chính là tâm tình chính yếu mà Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh Lễ hành hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng.

 

Như một truyền thống rất tốt đẹp, những ngày đầu năm mới, những ai “dính dự” đến Dòng Chúa Cứu Thế và cách riêng quý tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế quây quần bên Mẹ để xin Mẹ cùng đồng hành với mỗi người trong năm mới. Đặc biệt, trong ngày hành hương Minh Niên hôm nay, cộng đoàn hân hoan chào đón sự hiện diện cũng như hiệp thông của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn.

Tuy mới về Sài Gòn chẳng bao lâu nhưng tình cảm, sự quan tâm của Đức Tổng dành cho Dòng Chúa Cứu Thế cách đặc biệt nên Đức Tổng nhận lời mời của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích về với Nhà Dòng, về với cộng đoàn. Và đây có lẽ không phải là sự hiện diện trong ngày hành hương thôi nhưng chắc chắn còn nhiều dịp khác nữa.

Sau giờ hành hương với Mẹ, cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Cùng với Đức Tổng Giuse, có Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Cha chính xứ Phêrô Đinh Ngọc Lâm cùng nhiều Cha Dòng Chúa Cứu Thế và một số Cha khác nữa. Cộng đoàn dân Chúa không chỉ giáo dân Kỳ Đồng mà còn từ nhiều nơi khác nữa về đây với Mẹ và bên Mẹ trong ngày đầu Xuân.

Đức Tổng vào bài giảng với tâm tình hết sức dễ thương và rất thực : “Có lẽ trong một năm thì có lẽ đây là những giây phút thanh thản nhất. Bao nhiêu gánh nặng năm cũ ngày hôm qua chúng ta dừng lại. Năm mới chúng ta chưa đi làm. Tất cả mọi chuyện năm cũ chúng ta giải quyết tạm xong, giây phút này thanh thản nhất. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về những giây phút quý báu này !”

“Bình an của Chúa ban tặng cho chúng ta, sự bình an này phát xuất từ đức tin, chúng ta tin vào Chúa yêu thương quan phòng chúng ta cho nên chúng ta cảm thấy bình an”

Để minh giải cho tâm tình của mình, Đức Tổng mời cộng đoàn cùng nhìn về bài Tin Mừng để nói về cuộc đời Salomon ngày xưa dù giàu có nhưng không có hoa đẹp như thế này và trao phó bình an cho Chúa.

Đức Tổng gợi lên rằng chúng ta đến với Đức Mẹ như người con để trao phó cho Mẹ. Không hẳn cuộc đời của chúng ta lúc nào cũng có phép lạ. Như tiệc cưới Cana, Đức Mẹ phát hiện ra thiếu rượu và Đức Mẹ nói với giai nhân để rồi Chúa ban cho chúng ta điều không ai biết trước. Ngày hôm nay chúng ta đến với Chúa và giải bày. Chúa bảo nè ! Lời Chúa nè, Phúc Âm của Chúa nè ! Chúa bảo mà có làm chưa ? Chưa làm theo lời Chúa và đòi Chúa làm theo. Hôm nay chúng ta đến đây thực hiện đi.

Từ những ví dụ đó, Chúa bảo chúng ta đừng lo, không phải Chúa bảo chúng ta vô lo nhưng Thiên Chúa là Cha chúng ta biết những gì chúng ta cần … chúng ta trao phó đời sống chúng ta cho Chúa bằng cách cầu nguyện và tìm Nước Thiên Chúa như lời Thánh Phaolo nói : anh em hãy giải bày ưu tư để nài xin Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương quan phòng nhưng chúng ta phải cầu nguyện

Để kết, Đức Tổng nói : “Hôm nay cầu nguyện, đôi khi chúng ta báo cho Chúa biết nhưng Chúa bảo chưa cầu nguyện thì Cha an hem đã biết. Không phải đến đây để kể cho Chúa biết sợ sót. Cầu nguyện để chúng ta mong vừa ý chúng ta chứ không phải vừa ý Chúa. Lời cầu nguyện của người Kito hữu không phải vậy. không phải cầu nguyện để ý Chúa phù hợp ý chúng ta. Chúng ta cầu nguyện để biến đổi ý chúng ta hợp với ý Chúa. Chúng ta bắt chước Chúa Giêsu : Xin đừng theo ý con mà theo ý Cha. Điều chúng ta cầu xin là xin cho biết ý Chúa và làm theo ý Chúa. Đầu Xuân chúng ta hay chúc cầu vạn sự như ý nhưng người Kito hữu thì cầu xin là vạn sự như ý Chúa mới là môn đệ của Chúa Giêsu

 …Hôm nay chúng ta đến đây và nghe Mẹ nói, chúng ta thực hành lời Chúa đi thì phép lạ đến thôi. Việc đó để cho Chúa làm, việc đó để Mẹ thực hiện cho chúng ta. Có như vậy, ngày đầu năm chúng ta đến đây cầu nguyện thì lời cầu xin của chúng ta mới đáng được Chúa nhậm lời.

Chúng ta cầu nguyện cho sự bình an. Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu cho chúng con, xin giúp chúng con biết thống hối và thực hành điều Chúa dạy. Xin Chúa chúc phúc lành cho chúng con năm mới”.

Trước khi ban phép lành trọng thể cuối Lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn cũng như chúc Tết Đức Tổng : ”Cha Giuse cũng nhắc lại giáo huấn mà Đức Tổng giáo huấn trong bài chia sẻ cũng như cách cầu nguyện. Đức Tổng cho chúng con thấy là cầu nguyện là không phải kéo Chúa xuống làm điều mình muốn mà nâng mình lên làm điều Chúa muốn … chúng con cầu chúc Đức Tổng hạnh phúc với những gì Chúa ban cho Đức Tổng.

Đáp lời của Cha Giám Tỉnh, Đức Tổng hết lòng cảm ơn và cầu chúc Cha Giám Tỉnh cũng như anh chị em một năm mới tràn đầy bình an của Chúa : “Tôi vừa giảng thì cầu chúc cho đúng là cầu chúc cho anh chị em vạn sự như ý Chúa để thực hiện để nhờ đó chúng ta có hạnh phúc đích thực. Tôi rất vui vì ngày hôm  nay chứng kiến anh chị em quy tụ về đây. Cha Giám Tỉnh khôn và chắc ăn gọi điện thoại mời trước ngày tôi về đây, xí phần trước. Ngày hôm qua có một người nói với tôi thế này là trong một ngày thì lượng người đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày một đông, vài người vài người và đến vài ngàn người, đó là tín hiệu rất mừng. Chúng ta đến với Mẹ và Chúa, chúng ta phó dâng những nhu cầu của chúng ta, có khi Chúa ban cho chúng ta điều chúng ta không mong ước thì Chúa vẫn ban cho chúng ta điều lớn hơn nữa. Mong cho anh chị em đến đây hang ngày để phúc lành của Chúa và Mẹ hồn xác, ban cho quê hương, cho đất nước bình an. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam, cho Tổng Giáo Phận này”

 Rất dí dỏm và thực tế, Đức Tổng dặn dò khi hái lộc thì không phải xem như là vừa ý như xem quẻ để hiểu ý hái lộc Thánh để chúng ta thực thành vừa ý Chúa.

Và rồi kèm theo những lời chúc và phép lành cuối Lễ, cộng đoàn nhận Lộc Thánh và tin rằng Lời Chúa như ngọn đèn soi dẫn cho mỗi Kito hữu trong năm mới này. Và chắc chắn tin tưởng rằng nhờ lời cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp, mỗi người sẽ tiến bước trong năm mới này được bình an.

 

 

 

 

Lm Anmai CSsR

CTV DCCT GXĐMHCG