Sáng thứ Sáu 12/6, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm nữ tiến sĩ Antonella Sciarrone Alibrandi, Phó hiệu trưởng trường Đại học Công giáo Thánh Tâm là thành viên của Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF); và nữ tiến sĩ Raffaella Vincenti vào vị trí đứng đầu Thư viện Vatican.

 

 

Như vậy, sau bổ nhiệm đầu tiên (15/01/2020) nữ tiến sĩ Francesca Di Giovanni làm Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh phụ trách về các quan hệ đa phương, nay Đức Thánh Cha tiếp tục bổ nhiệm hai phụ nữ vào hai vị trí quan trọng khác của Vatican.

Nữ tiến sĩ Antonella Sciarrone Alibrandi

Bà Antonella Sciarrone Alibrandi tốt nghiệp chuyên ngành luật năm 1987. Bà từng là giảng viên Luật Kinh tế của Khoa khoa học Ngân hàng Tài Chính và Bảo hiểm Công giáo, thành viên của Luật sư đoàn Milan, chủ tịch Hiệp hội các giảng viên Luật Kinh tế và thành viên của Liên minh các Luật gia Công giáo. Nữ tiến sĩ được Bộ Đại học và Nghiên cứu và Liên minh châu Âu tài trợ cho các nghiên cứu trong các lĩnh vực: điều hành thị trường châu Âu, thương mại công bằng và liên đới như một mô hình hợp tác quốc tế mới. Trước khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm bà là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công giáo Thánh Tâm.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của tạp chí San Paolo Credere, bà Sciarrone Alibrandi cho biết bà được lớn lên trong môi trường giáo xứ và tham gia các hoạt động tông đồ, nhờ đó bà có được những trải nghiệm về Giáo hội. Tiếp đến, trong môi trường đại học với chuyên ngành nghiên cứu về luật kinh tế tài chính đã giúp bà có cái nhìn thực tế về chuyên ngành này. Theo bà, chuyên ngành này không phải luôn luôn là một ngành khoa học của những con số nhưng là một thế giới thực tế của các công tay và do đó là “những người lao động bằng xương bằng thịt”.

Vào năm 2010, Đức Nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã thành lập Cơ quan Thông tin Tài chính. Cơ quan này giám sát tài chính và tìm cách ngăn chặn, chống rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Vào năm 2013 Đức Thánh Cha Phanxicô đã củng cố thêm thực thể này của Vatican, qua việc cơ quan này trở thành thành viên của Tập đoàn Egmont, một mạng lưới các đơn vị tình báo tài chính ở cấp độ toàn cầu. Hiện Cơ quan đang tập hợp các tổ chức thông tin tài chính của 152 quốc gia và các cơ quan pháp lý khác, để chia sẻ các quy tắc, cộng tác, thực hành và trao đổi thông tin quốc tế.

Nữ tiến sĩ Raffaella Vincenti

Bổ nhiệm thứ hai liên quan đến Thư viện Vatican. Nữ tiến sĩ Raffaella Vincenti trước đây là Tổng thư ký của Thư viện Vatican, nay được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm người đứng đầu tổ chức này.

Thư viện Vatican ra đời cách đây 50 năm như một “tủ sách” của các Giáo hoàng gồm các tài liệu liên quan đến việc quản trị và các hoạt động mục vụ của các Giáo Hoàng và các tổ chức của Tòa thánh. Mục đích của Thư viện là bảo tồn những cuốn sách và bản thảo, các hoạt động của các Đức Giáo Hoàng và các tổ chức của Tòa thánh, và chuyển giao chúng qua các thế kỷ.

Ngay từ đầu được thành lập, Thư viện Vatican đã mở cửa cho các học giả nghiên cứu. Thư viện hiện đang lưu giữ hơn 80 ngàn bản viết tay tạo thành hạt nhân cho các phát triển tiếp theo của các bộ sưu tập đã được in, hơn một triệu rưỡi tập, trong đó gần 9 ngàn tài liệu được thực hiện vào thế kỷ XV và hơn 100 ngàn bộ sưu tập khác. Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ cho các nhu cầu của Tòa thánh và của các chuyên gia trên khắp thế giới. Để tạo điều kiện cho các học giả, trong những năm gần đây đã kỹ thuật số hóa các tài liệu cổ.

Với các bổ nhiệm mới này, Đức Thánh Cha đã thể hiện quyết tâm được ngài bày tỏ trong Thánh lễ 01/01/2019. Theo đó, Đức Thánh Cha đã có ý định năm nay, 2020 là một năm quan trọng cho việc mở ra của Giáo hội đối với nữ giới, cụ thể trong việc trao các trách nhiệm: Phụ nữ “phải tham gia hoàn toàn vào các quá trình ra quyết định”, bởi vì theo Đức Thánh cha “khi phụ nữ có thể đóng góp hồng ân của họ, thế giới có thể được hiệp nhất và bình an hơn” (Tổng hợp)

Ngọc Yến – Vatican News