25/07/2024

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao sứ vụ và vai trò của các y tá và hộ sinh, đặc biệt trong thời gian đại dịch, qua chứng tá can đảm và hy sinh, qua trách nhiệm và tình yêu đối với tha nhân. Ngài gọi họ là những người gìn giữ và bảo vệ sự sống.

 

(AFP or licensors)

 

Chứng tá dũng cảm và hy sinh của các nhân viên y tế

Mở đầu sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Y tá 12/05 năm nay, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các y tá và hộ sinh, đặc biệt trong bối cảnh khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Ngài đề cao “chứng tá về lòng dũng cảm và sự hy sinh của các nhân viên y tế và đặc biệt là y tá, những người chuyên nghiệp, hy sinh chính mình, và ý thức trách nhiệm và tình yêu đối với tha nhân, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi virus, thậm chí đến mức gặp nguy hiểm về sức khỏe”. Ngài cũng cầu nguyện cho nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe qua đời trong khi phục vụ và các nạn nhân của đại dịch này.

Những người gìn giữ và bảo vệ sự sống

Các y tá giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe; họ đã chọn đáp lại ơn gọi đặc biệt: là người Samaria tốt lành quan tâm đến sự sống và đau khổ của người khác. Đức Thánh Cha gọi họ là những người canh giữ và bảo vệ sự sống, những người khi chữa trị đã mang lại can đảm, hy vọng và tin tưởng.

Trách nhiệm đạo đức

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở các y tá: “Trách nhiệm đạo đức là đặc trưng công việc chuyên ngành của các bạn; nó không thể bị giảm thiểu thành kiến thức khoa học kỹ thuật đơn thuần, nhưng phải liên tục được truyền cảm hứng từ mối quan hệ giữa con người và tính nhân văn của các bạn với người bệnh.” Ngài mời gọi họ quan tâm đến từng bệnh nhân để hiểu nhu cầu của họ trong giai đoạn họ đang trải qua.

“Những vị thánh ở ngay bên”

Đức Thánh Cha gọi các y tá và các hộ sinh là “những vị thánh ở ngay bên” khi gần gũi với bệnh nhân trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời họ: sinh và tử, bệnh tật và chữa lành. Ngài nói: “Các bạn là hình ảnh của Giáo hội như một ‘bệnh viện ở chiến trường’, tiếp tục thi hành sứ vụ của Chúa Kitô, đến gần và chữa lành cho người dân mang đủ loại bệnh tật và cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ.”

Đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe như là lợi ích chung hàng đầu

Trước việc thiếu hụt vật tư y tế do đại dịch, Đức Thánh Cha không quên yêu cầu các lãnh đạo các quốc gia “đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe như là lợi ích chung hàng đầu, bằng cách củng cố hệ thống chăm sóc sức khoẻ, với số lượng y tá nhiều hơn, để đảm bảo sự chăm sóc đầy đủ cho mọi người và tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Bên cạnh đó, các y tá, cũng như các hộ sinh, xứng đáng có quyền được đánh giá cao hơn và tham gia đầy đủ vào các quá trình liên quan đến sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.

Lời đặc biệt với các hộ sinh

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đặc biệt nói với các hộ sinh: “Công việc của các bạn là một trong những nghề cao quý nhất, vì nó trực tiếp cống hiến cho việc phục vụ sự sống và làm mẹ. Trong Kinh Thánh, tên của hai nữ hộ sinh anh hùng, Shiphrah và Puah, được bất tử hóa trong Sách Xuất hành (x. 1,15-21). Hôm nay cũng thế, Chúa Cha trên trời nhìn các bạn với lòng biết ơn.” (CSR_3524_2020)

Hồng Thủy – Vatican News