Chiều thứ Tư 01/6/2020, Đức Thánh Cha đã gọi điện cha Roberto Cassano, linh mục đang coi sóc giáo xứ Thánh Phaolô Thánh giá ở Roma. Giáo xứ này đã được Đức Thánh Cha viếng thăm vào ngày 12/4/2018. Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện và nhắn nhủ cha Roberto đừng quên người già.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm giáo xứ Thánh Phaolô Thánh giá  (Vatican Media)

 

Cha Roberto Cassano vẫn chưa hết ngạc nhiên khi kể lại những gì đã xảy ra. Cha cho biết giáo xứ hiện diện trong một khu phố nghèo, được gọi là “Serpentone”, bao gồm các khối nhà màu xám và tồi tàn, dân cư đủ mọi thành phần: người già cô đơn, người di cư, nhiều gia đình có vấn đề xã hội, một số căn hộ bị những người vô gia cư chiếm bất hợp pháp.

Với cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha dành cho cha xứ, những người dân ở đây cảm nhận được một niềm an ủi lớn lao từ Đức Thánh Cha, vị chủ chăn của mọi người.

Một người cha đã không quên con cái mình

Cha Roberto kể lại: “Hôm đó, chúng tôi đang phát sóng trực tiếp phần cuối của một chương trình mục vụ dành cho giáo dân, nhưng không thực hiện được, hình như có gì đó bị chặn. Ngay lúc đó, điện thoại của tôi reo, và tôi nhấc máy. Ngay lập tức tôi nhận ra giọng nói của Đức Thánh Cha. Tôi đã cố gắng làm cho tất cả giáo dân đang kết nối với chúng tôi nghe được cuộc gọi này. Mọi người vô cùng cảm động khi biết Đức Thánh Cha vẫn nhớ rõ chuyến viếng thăm của ngài dành cho giáo xứ chúng tôi. Đức Thánh Cha nói, ngài cầu nguyện cho chúng tôi”.

Cha Roberto cho biết thêm, Đức Thánh Cha không quên Emanuele. Câu chuyện của Emanuele đã làm cho nhiều người xúc động. Trong lần viếng thăm giáo xứ trước đây. Emanuele, một bé trai mồ côi cha. Em là một trong các em có những câu hỏi đến Đức Thánh Cha. Khi tới lượt em, em quá xúc động và rụt rè không dám nói công khai. Đức Thánh Cha đã kêu em tới sát bên và lúc này Emanuele mới có can đảm để nói nhỏ vừa đủ chỉ Đức Thánh Cha có thể nghe được. Em đã hỏi Đức Thánh Cha rằng ba của em có được vào thiên đàng không, vì ông ấy không phải là một Kitô hữu. Đức Thánh Cha đã ôm lấy em và an ủi em. Cha Roberto kết luận: “Điều đó cho thấy Đức Thánh Cha là một người cha thực sự rất gần gũi với con cái, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Hứa cầu nguyện cho Đức Thánh Cha

Trong cuộc điện đàm Đức Thánh Cha còn xin cha xứ đừng để những người già cô đơn, vì người già là một thực tế rất đặc biệt, với nhiều vấn đề khá tế nhị và phức tạp. Cha Roberto nói: “Trong giáo xứ, chúng tôi tìm mọi cách có thể để gần gũi với người già. Trong thời gian cách ly, chúng tôi thường gọi điện hỏi thăm, xem họ có cần gì không, và nếu họ yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng mang Mình Thánh Chúa đến tận nhà bất cứ lúc nào. Chúng tôi dâng lễ trực tuyến và tìm mọi cách để đồng hành với họ”.

Cuối cùng, cha Roberto chia sẻ, điều làm cho cha xúc động đặc biệt trong cuộc gọi điện thoại, đó là việc Đức Thánh Cha xin cầu nguyện cho ngài: “Đức Thánh Cha đã xin chúng tôi rất nhiều lần. Vì thế, chúng tôi quyết định cùng với các linh mục khác mời tất cả giáo dân hứa mỗi ngày cầu nguyện cho Đức Thánh Cha yêu dấu của chúng ta, để Chúa luôn gìn giữ và nâng đỡ ngài trong sứ mạng cao cả này”.

Ngọc Yến – Vatican News