24/07/2024

Nhân dịp các bạn trẻ quy tụ tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du từ ngày 01-06/8 cho buổi cầu nguyện quốc tế, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp cho buổi gặp gỡ này, trong đó ngài nhấn mạnh “chính Chúa Giêsu là Đấng mang lại cho cuộc sống một ý nghĩa trọn vẹn”.

 

Các bạn trẻ ở Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du 

 

Đức Thánh Cha viết trong sứ điệp: “Tại Mễ Du, với cuộc quy tụ quốc tế, việc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô sống động, đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể và Hòa giải là điều có thể và như thế các con sẽ biết một lối sống khác. Đó không phải là cách sống của một văn hóa tạm thời, không phải thái độ sống tương đối mà là những câu trả lời chính xác và chắc chắn”.

Tiếp đến, dựa theo những lời hướng dẫn cho buổi gặp gỡ được trích từ Tin Mừng Gioan “Hãy đến và xem” (Ga 1, 39), Đức Thánh Cha nhắn nhủ các bạn trẻ: “Đây là những lời Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, nhưng cũng là một phúc lành cho các con, hỡi các bạn trẻ! Chính Chúa Giêsu cũng hướng ánh mắt về các con và mời các con bước đi và ở lại với Ngài”.

Đức Thánh Cha khẳng định: “Ở với Chúa mang lại cho cuộc sống một ý nghĩa, Ngài làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ. Khi gặp Chúa Giêsu, chúng ta trở thành những con người mới và nhận lãnh sứ mệnh thông truyền kinh nghiệm này cho người khác”. Đức Thánh Cha lưu ý, trong sứ vụ này phải luôn giữ ánh nhìn vào Chúa. Vì thế, cần phải dành thời gian ở bên Chúa Giêsu, gặp gỡ, phó thác vào Ngài vì Chúa là chuyên gia của trái tim con người, Ngài lấp đầy Thần Khí và sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu đầy lôi cuốn.

Đức Thánh Cha giải thích chủ đề của cuộc gặp gỡ: “Hãy đến” là sự di chuyển hướng về Chúa Giêsu cả thể xác lẫn tinh thần, và “Hãy xem” nghĩa là cảm nghiệm Chúa và nhờ Ngài thấy được ý nghĩa trọn vẹn và dứt khoát sự hiện hữu của chúng ta.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha còn mời gọi các bạn trẻ hãy học nơi Đức Maria, mẫu gương “xin vâng” trước Thiên ý và tham gia vào cuộc mạo hiểm như Đức Mẹ. Đức Thánh Cha nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38) là mẫu gương đẹp nhất cho chúng ta biết điều gì xảy ra khi con người, trong tự do phó thác hoàn toàn vào Chúa. Vì thế, những lời cuối cùng của sứ điệp, Đức Thánh Cha hướng đến Đức Trinh Nữ: “Đức Maria là Người Mẹ luôn quan tâm đến chúng ta, những người con đang bước đi trong cuộc sống thường cảm thấy mệt mỏi, túng thiếu, nhưng mong muốn ánh sáng hy vọng không bị tắt”.

Với những lời lẽ chân tình trên, đây là sứ điệp mạnh mẽ nhất được Đức Thánh Cha trích dẫn từ Tông huấn “Christus vivit – Chúa Kitô sống”. Trong Tông huấn này Đức Thánh Cha đã viết: Các con cứ chạy, vì “được Tôn nhan đáng yêu thu hút, Đấng mà chúng ta tôn thờ trong Thánh Thể và nhận ra Ngài nơi thân mình của người anh em đau khổ. Xin Chúa Thánh Thần thúc đẩy các con trong hành trình tiến về phía trước. Hội Thánh đang cần đà tiến của các con, cần những trực giác và đức tin của các con” (số 299)

Ngọc Yến – Vatican News