24/07/2024

Vào 08/8/2021, các nữ tu Dòng Phanxicô Hèn mọn Thánh Tâm sẽ mừng 100 năm ngày sinh của vị sáng lập, Chân phước Maria Margherita Caiani. Nhân dịp Hội Dòng chuẩn bị một năm cho sự kiện quan trọng này, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho các nữ tu.’

 

 

 

Trong sứ điệp, trước hết, Đức Thánh Cha hy vọng năm nay có thể là dịp để toàn thể Hội dòng tưởng nhớ cuộc đời và những lời dạy của Đấng sáng lập, cũng như chặng đường gần 120 năm, và nhìn ra những thách đố trong tương lai. Đức Thánh Cha viết: “Có một trái tim biết ơn và hòa giải với quá khứ, và có đôi mắt tràn đầy hy vọng vào ngày mai, đó là một ân sủng. Nhưng thật đáng tiếc nếu trốn tránh một quá khứ không còn nữa hoặc một tương lai chưa có, trốn chạy hôm nay, trong đó chúng ta được mời gọi sống và hoạt động. Dịp kỷ niệm này mời gọi chị em thực hành những nét đặc thù trong đặc sủng của chị em ngay trong thời điểm này”.

Tiếp đến, khởi đi từ tên gọi của Hội dòng “Phanxicô Hèn mọn Thánh Tâm”, Đức Thánh Cha có một số lời khuyên dành cho các nữ tu:

“Khi gọi chị em là Hèn mọn, Mẹ Caiani muốn làm nổi bật lối sống mà chị em phải thực hiện: đó là một cuộc sống bé nhỏ. Sau đó, điều này đã được xác nhận với việc gia nhập của Hội dòng vào đại Gia đình Thánh Phanxicô. Chị em được đặt vào trường học của Thánh Phanxicô để theo sát Chúa hơn. Đây là một con đường để đi mỗi ngày. Là một con đường hẹp và vất vả, nhưng nếu chúng ta bước đi đến cùng, đời sống sẽ trổ sinh hoa trái. Như Đức Trinh Nữ Maria, hướng nhìn lên Đấng Tối Cao bởi vì Mẹ khiêm nhường và nhỏ bé; và như thế Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa”.

“Nữ tu Phanxicô Hèn mọn, được chỉ rõ của ‘Thánh Tâm’, để gợi lên cho chị em nguồn của Bác ái. Tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta không làm hoa mắt bằng những hiệu quả đặc biệt to lớn, mau tan biến, nhưng đó là một tình yêu cụ thể và trung tín, gần gũi, bằng những cử chỉ nâng đỡ và ban cho chúng ta phẩm giá và lòng cậy trông. Chị em có thể yêu thương với Thánh Tâm, với những cử chỉ giàu sự dịu dàng. Và nơi đầu tiên để sống tình yêu đơn sơ và cụ thể là cộng đoàn tu sĩ của chị em”.

“Thánh Tâm” còn nói về sự thuộc về. Sự thuộc về này được thể hiện một cách cụ thể trong cầu nguyện. Với ân sủng của Thánh Thần, toàn bộ đời sống của chúng ta được kêu gọi để trở thành lời cầu nguyện. Vì điều này, chúng ta phải để cho Chúa luôn luôn kết hợp với chúng ta. Và theo cách này, ngày qua ngày Chúa biến đổi chúng ta nên giống Chúa hơn”.

“Được Thánh Tâm thúc đẩy, chị em sẽ là những người mẹ cho những người chị em gặp gỡ ‘từ khi còn ở trong nôi cho đến khi xuống mồ’, như Chân phước Maria Margherita thường nói. Chị em sẽ vui mừng loan báo rằng Chúa luôn nhìn chúng ta với lòng thương xót, Ngài có Trái tim nhân hậu”.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha cầu chúc các nữ tu mừng 100 năm thánh thiện và sinh nhiều hoa trái. (CSR_5773_2020)

Ngọc Yến – Vatican News