22/07/2024

“Hiền đệ thân mến, tôi đồng hành với hiền đệ trong nỗi đau vì hành động phá hoại Nhà thờ chính tòa. Tôi gần gũi với hiền đệ và các tín hữu. Tôi cầu nguyện cho tất cả”. Đức Thánh Cha đã viết như trên trong sứ điệp gửi đến Đức Hồng y Leopoldo José Brenes, Tổng Giám mục Managua, Nicaragua.

 

 

Đức hồng y đã đọc và cho phổ biến sứ điệp trên video trong Thánh lễ do ngài chủ tế hôm Chúa nhật 02/8, cũng là “Ngày thinh lặng và cầu nguyện” được loan báo sau cuộc tấn công vào Nhà thờ chính tòa Managua ngày 31/7. Nơi thờ phượng đã bị một người vô danh tấn công và ném bom xăng vào cây Thánh giá 400 năm tuổi, và làm Thánh giá bốc cháy.

Trong Thánh lễ, Đức Hồng y cám ơn Đức Thánh Cha vì tình liên đới được Đức Thánh Cha bày tỏ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng trường thánh Phêrô vào trưa Chúa nhật 2/8/2020: “Thật là đẹp khi cảm nhận được sự gần gũi của Đức Thánh Cha như một người anh và một người bạn. Sự gần gũi này củng cố chúng ta trong đức tin và khuyến khích chúng ta tiếp tục tiến bước”.

“Hãy can đảm! Không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô

Tiếp theo, Đức Hồng y Brenese bày tỏ lòng biết ơn đối với tình liên đới mà Giáo hội Nicaragua đã nhận được từ các Giáo hội địa phương khác. Đức Hồng y nói: “Tại thời điểm này Lời Chúa là nguồn trợ giúp, niềm an ủi cho chúng ta. Và ngày nay hơn bao giờ hết, Chúa là sức mạnh của chúng ta”. Đức Hồng y nhắc lại: “Hãy can đảm! Kẻ thù của Giáo hội có thể phá hủy tất cả những hình ảnh thánh thiêng, nhưng chúng ta bám vào Chúa, Đấng yêu thương chúng ta. Thiên Chúa của lòng thương xót và tình yêu”. Từ đây, Đức Hồng y mời gọi tha thứ cho tác giả của cuộc tấn công, tuyên xưng đức tin Công giáo và nhận thức được thực tế rằng “Không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô”.

Những cuộc tấn công trong thời gian qua

Trong khi đó, trong một thông cáo báo chí, các linh mục và tu sĩ của Nhà thờ Managua cho biết liên quan đến việc tái thiết Nhà thờ, sẽ được thông báo trong những ngày tới.

Cuộc tấn công Nhà thờ chính tòa không chỉ là vụ duy nhất. Trong thời gian gần đây, một số Nhà thờ khác ở Nicaragua cũng đã bị tấn công: Vào ngày 29/7, một số người đã xúc phạm nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Nindirí. Và ngày 27/7, Nhà tạm của Nhà nguyện Đức Mẹ Carmel đã bị ném xuống đất. (CSR_5642_2020)

Ngọc Yến – Vatican News