Đức Thánh Cha lập lại lời mời gọi toàn thể xã hội bảo vệ trẻ vị thành niên, đặc biệt là mời gọi các công ty lớn cộng tác vào việc bảo vệ an ninh cho trẻ vị thành niên trong thế giới công nghệ thông tin.

 

Audio

Trưa thứ Năm 14/11, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị quốc tế về bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo

Mở đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc đến kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo về mức độ trầm trọng và hậu quả của nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhận định rằng công nghệ số được dùng để tổ chức và tham gia vào việc lạm dụng trẻ em từ xa đã vượt qua biên giới các quốc gia và nhiều khi vượt quá khả năng và nguồn lực của các tổ chức và lực lượng có trách nhiệm chống lại nó.

Sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người

Những quảng cáo khiêu dâm trong thế giới công nghệ đã gia tăng cách nguy hiểm. Theo Đức Thánh Cha, đó là “kết quả của sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người và liên kết với nạn buôn người”.  Ngài cũng nêu lên nguy hiểm khi các trẻ em truy cập những tài liệu này: “Phần lớn các nghiên cứu khoa học đồng ý trong việc nhận ra hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này đối với tâm lý và cách hành xử của trẻ vị thành niên, những hậu quả kéo dài cả cuộc đời các em, với những hiện tượng nghiện năng, xu hướng hành vi bạo lực, mối quan hệ tình cảm và tình dục bị xáo trộn sâu sắc.”

Bảo vệ trẻ vị thành niên phải là mục đích của việc nghiên cứu khoa học

Đức Thánh Cha nhắc các học giả và các nhà nghiên cứu cần thấy rõ bản chất và chiều kích của những nguy hiểm mà chúng ta phải chiến đấu. Do đó, theo ngài, “bắt đầu đặt nền móng để bảo vệ phẩm giá của trẻ vị thành niên phải là mục đích cao cả của công việc nghiên cứu khoa học của anh chị em”.

Vai trò của các công ty truyền thông cũng được Đức Thánh Cha nhắc đến. “Chúng ta cần phổ biến nhận thức về những rủi ro vốn có trong sự phát triển công nghệ không được kiểm soát trong tất cả các thành phần của xã hội.. Điều này không thể thực hiện nếu không có sự liên minh chặt chẽ với truyền thông.” Các nhà truyền thông và với khả năng của họ, đánh động dư luận xã hội và xã hội.

Hài hòa giữa quyền riêng tư và ích chung của xã hội

Đức Thánh Cha đưa ra hai điểm giúp những người có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để ngăn chặn lạm dụng. Thứ nhất: “Tự do và bảo vệ tính riêng tư của mọi người là điều quý giá; nó được mời gọi hài hòa với lợi ích chung của xã hội. Chính quyền phải có khả năng hành động hiệu quả, sử dụng các công cụ lập pháp và hoạt động phù hợp, hoàn toàn tôn trọng luật pháp và thủ tục tố tụng để chống lại các hoạt động tội phạm gây tổn hại đến tính mạng và nhân phẩm của trẻ vị thành niên”.

Trách nhiệm của các công ty lớn

Thứ hai: Đức Thánh Cha kêu gọi các công ty lớn trong lĩnh vực này, các nhân vật chính, có ý thức trách nhiệm đối với trẻ vị thành niên, tính chính trực và tương lai của chúng. “Cần có sự tham gia đầy đủ của các công ty trong lĩnh vực này, cần nhận thức đầy đủ về các tác động xã hội và đạo đức trong quản lý và hoạt động của họ, để đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên trong bối cảnh kỹ thuật số. Các công ty không chỉ được yêu cầu tôn trọng luật pháp, mà còn phải lo lắng về các hướng phát triển công nghệ và xã hội mà họ thúc đẩy và phát triển, bởi vì sự phát triển này thực sự đi trước các luật được đề ra để tìm cách điều chỉnh nó.” (REI 14/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican