Trong buổi tiếp Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, hôm 10/07 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép công bố 5 sắc lệnh, trong đó có sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của một nữ giáo dân người Ý, bà Maria Antonia Samà, mở đường cho án phong chân phước cho bà. 4 sắc lệnh còn lại nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 4 vị khác.

 

Đấng đáng kính Maria Antonia Samà sinh ngày 02/03/1875 tại Sant’Andrea Jonio và qua đời ngày 27/05/1953.

Khi còn là một em bé, cô Samà bị bệnh nặng và bị liệt, đầu gối bị cong. Dù nằm trên giường trong tư thế không thoải mái này, Samà vác thánh giá với đức tin của mình và mời gọi những người đến thăm cô có niềm tin vào Chúa trong mọi tình cảnh. Năm 1915, cô Samà khấn thánh hiến đặc biệt cho Chúa và đội một tấm khăn đen trên đầu. Dân làng gọi cô là “nữ tu của thánh Bruno” và đến xin cô khuyên bảo và cầu nguyện; và họ nhận được sự bình an thanh thản. Bà Samà qua đời năm 78 tuổi, sau hơn 60 năm liệt giường, dâng những đau khổ cho Chúa.

Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đấng Đáng kính Maria Antonia Samà

Phép lạ được xem xét cho việc phong chân phước của bà Samà liên quan đến một phụ nữ bị một dạng viêm xương khớp nghiêm trọng, khiến bà không thể chịu đựng được cơn đau ở đầu gối. Vào buổi tối ngày 13/12/2004, khi bị đau đớn không chịu nổi, người phụ nữ này đã cầu nguyện tha thiết với Đấng đáng kính Samà. Sau đó bà ngủ thiếp đi và vào sáng hôm sau, bà thấy cơn đau đã biến mất hoàn toàn và có thể trở lại các hoạt động bình thường.

4 sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng

Đức Thánh Cha cũng công bố các sắc lệnh khác nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 4 vị: thứ nhất là cha Eusebio Francesco Chini, cũng được gọi là Kino, một linh mục dòng Tên người Ý; thứ hai là cha Mariano José de Ibargüengoitia y Zuloaga, người Tây Ban Nha, đồng sáng lập dòng các Tôi tớ Chúa Giê-su Bác ái; tiếp đến là nữ tu Maria Félix Torres, người Tây Ban Nha, sáng lập Hội dòng Đấng Cứu Thế; và cuối cùng là thiếu niên Angiolino Bonetta, người Ý, qua đời khi mới 14 tuổi. Với sắc lệnh này, các vị được nâng lên hàng Tôi Tớ Chúa. (CSR_5191_2020)

Hồng Thủy – Vatican News