25/07/2024

Sáng thứ Bảy, tại Nhà Nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu xin Chúa ban cho các tín hữu có một lương tâm ngay thẳng để luôn làm điều tốt trong thời điểm khó khăn này. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy tỉnh thức trước những cám dỗ, nó thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và sau đó làm chúng ta rơi vào tội lỗi, lây nhiễm cho người khác: và cuối cùng chúng ta tự biện hộ cho tội đã phạm.

 

Đức Thánh Cha nói: “Trong thời điểm đau khổ này, dân chúng có nhiều điều để làm, nhiều điều tốt nhưng cũng không thiếu những người có ý nghĩ làm điều gì đó không tốt; họ lợi dụng thời điểm nguy cấp này cho chính mình, tìm kiếm lợi nhuận cá nhân. Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa ban cho chúng ta có một lương tâm ngay thẳng và trong sáng để Chúa có thể nhìn thấy, không phải xấu hổ”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng theo Thánh Gioan, những người Pharisêu và các Thượng tế triệu tập Thượng Hội Đồng để quyết định số phận Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha giải thích cách các luật sĩ, từ một chút bồn chồn lo lắng do sự xuất hiện của Thánh Gioan Tẩy giả, rồi của Chúa Giêsu, và cuối cùng họ đi đến quyết định giết Chúa: “Đó là một quá trình, một vụ kiện bắt đầu với một chút bồn chồn và kết thúc bằng phiên họp của các Thượng tế, một quá trình tăng dần cho đến khi có quyết định cuối cùng rõ ràng”. Đức Thánh Cha nói: “và đây là cách mà một cám dỗ nảy sinh và phát triển. Cách tiến hành này là khuôn mặt của tên cám dỗ hành động trong chúng ta, rõ ràng đằng sau đó là ma quỷ muốn tiêu diệt Chúa Giêsu”.

Ba bước của một cám dỗ

“Cám dỗ bắt đầu với một vài điều, một ý tưởng và sau đó phát triển, lây nhiễm và biện hộ. Đây là ba bước cám dỗ đã xảy ra nơi các luật sĩ. Khi cám dỗ chiến thắng trong ta, tất cả chúng ta đều cảm thấy thanh thản vì đã tìm được một sự biện hộ cho tội lỗi và cho một cuộc sống không theo luật Chúa”.

Phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào

Với các bước nguy hiểm này của cảm dỗ, Đức Thánh Cha khuyên các tín hữu: “Chúng ta phải có thói quen nhận ra các bước của cám dỗ, nó làm cho tâm hồn chúng ta thay đổi từ tốt trở thành xấu, làm chúng ta trượt dốc. Nó lớn dần, lây nhiễm cho người khác và cuối cùng biện hộ cho các hành vi của mình. Các cám dỗ không chắc đến từ một điều bất hạnh, ma quỷ xảo trá và biết rõ cách thực hiện, đây là cách ma quỷ đã lên án Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Nếu chúng ta phạm tội, chúng ta phải xin Chúa tha thứ, nhưng sau đó chúng ta phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào, tôi đã làm lây nhiễm cám dỗ này cho ai và tôi đã tự biện hộ cho mình như thế nào để cho phép mình rơi vào cám dỗ”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với những nhận xét: “Những điều đã xảy ra với Chúa Giêsu cùng là những điều sẽ xảy ra với chúng ta. Có thể chúng ta không thấy những người tốt xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta tìm cách đến với người xấu để cho cám dỗ lớn lên. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên: đằng sau một tội, đằng sau một vấp ngã, có một cám dỗ, bắt đầu từ điều nhỏ, rồi lớn dần, bị lây nhiễm và cuối cùng tìm cách biện minh cho sự vấp ngã của mình. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta ý thức được điều bên trong này”.

Ngọc Yến – Vatican