25/07/2024

Trong Thánh Lễ sáng Chúa Nhật V Phục Sinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: nhiệm vụ đầu tiên của các giám mục là cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa.

 

 

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng Chúa Nhật 10/05, Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ đến hai lễ kỷ niệm gần đây: ngày lễ châu Âu và kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Ngài nói ý cầu nguyện: “Trong hai ngày qua, có hai kỷ niệm: kỷ niệm 70 năm Tuyên bố của Robert Schuman, khởi đầu Liên minh châu Âu, và cũng là kỷ niệm kết thúc chiến tranh. Hôm nay chúng ta cầu xin Chúa cho châu Âu phát triển sự hiệp nhất trong tình huynh đệ. Trong sự hiệp nhất này, tất cả các dân tộc phát triển dựa trên sự hiệp nhất trong đa dạng.”

 

 

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng (Ga 14,1-12), Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng bất cứ ai tin vào Ngài, thì người ấy cũng sẽ làm những việc Ngài làm và sẽ làm những việc lớn lao hơn nữa vì Ngài đến cùng Chúa Cha.

Chúa Cha luôn hiện diện trong cuộc đời của Chúa Giêsu, Đấng đã nói rằng Chúa Cha luôn chăm sóc chúng ta và các thụ tạo của Người. Khi các môn đệ xin Chúa Giêsu dạy cách cầu nguyện, Chúa Giêsu đã dạy cho họ “Kinh Lạy Cha”. Chúa Giêsu luôn hướng về Cha và đây là một bước rất mạnh, bởi vì điều này mở ra cánh cửa toàn năng của sự cầu nguyện.

Đây là niềm tin tưởng vào Chúa Cha, tin Chúa Cha có khả năng làm mọi sự. Đây là sự can đảm cầu nguyện, bởi vì để cầu nguyện, cần phải có lòng can đảm mà đôi khi có cả sự chiến đấu trong cầu nguyện, và cả chiến đấu với Thiên Chúa. Cầu nguyện với ít can đảm thì đó là một sự thiếu tôn trọng.

Sau đó, Đức Thánh Cha nói về bài đọc I, trích từ sách Công vụ Tông đồ. Có những xung đột trong thời đầu của Giáo hội, vì các Kitô hữu gốc Hy Lạp than phiền về việc những bà góa và trẻ mồ côi của họ không được chăm lo; các tông đồ không có thời gian. Và Phêrô, được Chúa Thánh Thần soi sáng, đã “phát minh” ra các phó tế: bảy người đầy lòng tin chăm lo cho các nhu cầu này. Phêrô đã đưa quyết định để các tông đồ dành riêng cho việc cầu nguyện và công bố Lời Chúa.

Đức Thánh Cha nói, đây chính là nhiệm vụ của các giám mục: cầu nguyện và rao giảng. Nhiệm vụ đầu tiên của một giám mục là cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nhớ lại một linh mục quản xứ, một người tốt lành, luôn hỏi cùng một câu hỏi khi gặp một giám mục: “Thưa Đức Cha, ngài cầu nguyện bao nhiêu giờ một ngày?”, rồi luôn nói: “bởi vì nhiệm vụ đầu tiên là cầu nguyện, việc cầu nguyện của người đứng đầu cộng đoàn cho cộng đoàn”.

Những lời của Phêrô có tính ngôn sứ: các phó tế sẽ lo các việc phục vụ về các nhu cầu. Còn các giám mục lo cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa. Đức Thánh Cha nói: “thật đáng buồn khi thấy những giám mục giỏi, những con người tốt, nhưng lại bận rộn với nhiều thứ, về kinh tế, về điều này điều khác… Cầu nguyện phải ở vị trí hàng đầu, rồi sau đó mới đến các việc khác.

 

 

Văn Yên, SJ – Vatican News