24/07/2024

Sáng thứ Hai 23/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với lời mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho cuộc khủng hoảng kinh tế, nguyên nhân do đại dịch virus corona. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi gia tăng cầu nguyện trong giai đoạn này và cầu nguyện với đức tin, bền chí và can đảm.

 

Sau khi đọc ca nhập lễ trích từ Thánh vịnh 30,7-8: “Lạy Chúa, con đây chỉ tin tưởng nơi Ngài. Được Ngài thương, con vui mừng hớn hở, vì Ngài đã đoái nhìn phận con cùng khốn”; Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người bắt đầu cảm thấy các vấn đề về tài chính nguyên nhân do virus corona. Do đại dịch, rất nhiều người không thể làm việc và gia đình phải gánh chịu hậu quả này. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những ai đang gặp vấn đề này”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy niệm Tin mừng Thánh Gioan, thuật lại việc xuất hiện của Chúa Giêsu tại Ca-phac-na-um và sự kiện một sĩ quan cận vệ của nhà vua xin Chúa chữa lành cho con trai ông. Chúa Giêsu khiển trách mọi người và nói: nếu không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu. Nhưng viên sĩ quan xác tín lời cầu xin, và Chúa Giêsu nói cứ về đi, con ông sống.

Theo nội dung trình thuật này của Thánh Gioan, Đức Thánh Cha giải thích có ba điều cần thiết khi cầu nguyện:

Đức tin

Thứ nhất là đức tin: “Đôi khi chúng ta cầu nguyện chỉ bằng môi miệng, không xuất phát từ con tim, đó là một đức tin yếu đuối. Cầu nguyện với đức tin, hoặc đó chỉ là một thói quen, một thói quen không có ý thức thưa lại với Chúa, Đấng có khả năng giải quyết vấn đề”.

Bền chí

Điều thứ hai cần phải có khi cầu nguyện đó là sự bền chí: “Một số người cầu xin nhưng không đủ kiên nhẫn bởi vì tận bên trong họ không có đức tin. Đức tin và sự kiên trì luôn đi với nhau. Nếu anh chị em có đức tin, anh chị em tin chắc rằng mình sẽ lãnh nhận điều mình cầu xin, và đôi lúc cần thời gian. Trong cầu nguyện chúng ta phải có thái độ nghiêm túc. Chúng ta không cầu nguyện như những con vẹt hoặc như dân ngoại, họ nói nhiều lời.

Can đảm

Điều thứ ba mà Chúa muốn chúng ta phải có khi cầu nguyện đó là lòng can đảm. Đức Thánh Cha đưa ra các mẫu gương trong Kinh Thánh về lòng can đảm khi cầu nguyện: “Lòng can đảm của ông Môsê và của ông Apraham. Ông Apraham đã điều đình với Chúa về việc cứu thành Sôđôm”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Trong những ngày này chúng ta cần phải cầu nguyện nhiều hơn, chúng ta hãy cầu nguyện bằng đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm. Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng, đôi lúc chúng ta cần phải chờ đợi nhưng không thất vọng. Đức tin, bền chí và lòng can đảm.”

Vào cuối Thánh lễ, như thường lệ, Đức Thánh Cha đặt Mình Thánh và cầu nguyện trước khi ban phép lành Thánh Thể.

Ngọc Yến – Vatican