24/07/2024

Sáng thứ Năm 26/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho những ai đang sống trong nỗi sợ hãi, nguyên nhân do đại dịch Covid-19.

 

 

Bắt đầu Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, chúng ta hãy nghĩ đến nỗi sợ hãi của những người già cô đơn đang ở tại nhà hoặc trong viện dưỡng lão, họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra; nỗi lo sợ thất nghiệp của các công nhân, họ nghĩ đến con cái với cái đói đang đến; nỗi lo lắng của nhiều nhân viên xã hội đang trợ giúp ngoài xã hội, họ có thể bị nhiễm bệnh; nỗi sợ hãi của mỗi chúng ta: mỗi người biết nỗi sợ của chính mình. Chúng ta cùng cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta tin tưởng nơi Ngài để vượt thắng sự sợ hãi”.

Khởi đi từ bài đọc I, nói về con bò vàng, Đức Thánh Cha tập trung bài giảng về chủ đề thờ ngẫu tượng: “Tôi muốn phác họa một số điều: trước hết là nỗi nhớ ngẫu tượng của dân chúng. Họ muốn trở về với ngẫu tượng, họ không biết chờ đợi Thiên Chúa hằng sống. Nỗi nhớ này là một căn bệnh, bắt đầu bước đi với sự nhiệt tình vì được tự do nhưng rồi bắt đầu những lời than vãn. Ngẫu tượng làm cho anh chị em mất tất cả”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Điều này cũng xảy ra với chúng ta khi chúng ta có thái độ đi đến việc thờ ngẫu tượng, chúng ta quyến luyến với những thứ làm cho chúng ta xa Chúa. Chúng ta đã dùng hồng ân Chúa ban để tạo ra một vị thần khác. Những hồng Chúa ban là trí thông minh, ý chí, tình yêu, trái tim. Tất cả những điều này là hồng ân nhưng chúng ta đã dùng để thờ ngẫu tượng”.

Đức Thánh kết thúc bài giảng với việc đưa ra một câu hỏi cho tất cả mọi người: “Hôm nay, tôi muốn trao cho anh chị câu hỏi này: Ngẫu tượng của tôi là gì? Ngẫu tượng thế gian đã làm cho anh chị em thực hành một tôn giáo sai lầm. Vì thế, nhiều lần tinh thần thế gian đã trở thành một ngẫu tượng làm thay đổi các cử hành bí tích, biến việc cử hành thành một lễ hội mang tính trần tục. Mỗi người hãy tự hỏi: Ngẫu tượng của tôi là gì? Mỗi người hãy suy nghĩ về điều này, để làm sao khi vào cuối đời, khi chúng ta đến trình diện trước Chúa, Chúa không nói với chúng ta rằng ngươi đã hư hỏng, ngươi đã đi xa đường lối mà Ta đã chỉ cho người, ngươi đã phủ phục trước một ngẫu tượng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng nhận biết các ngẫu tượng của chúng ta và nếu chúng ta không để xua đuổi chúng thì ít ra hãy để chúng ở một góc”.

 

 

 

 

Ngọc Yến – Vatican