24/07/2024

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự cảm kích và cám ơn các y bác sĩ, nhân viên y tế, linh mục và tu sĩ Miền Lombardia đã dấn thân phục vụ âm thầm và quảng đại trong đại dịch, với sự sáng tạo và hy sinh, đã không bỏ rơi dân chúng, nhưng đã làm chứng tá về tình yêu Chúa cho các bệnh nhân và gia đình của họ.

 

 

Trưa ngày 20/06 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn 60 người đến từ Miền Lombardia, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19. Phái đoàn gồm ông Chủ tịch Miền Lombardia, các giám mục của các giáo phận Bergamo, Brescia, Cremona, Crema, Lodi và Padova; các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế và những người bảo vệ dân sự; các linh mục tu sĩ và các lãnh đạo bệnh viện “Spallanzani” ở Roma.

Phục vụ kiên trì và anh hùng

Trước hết Đức Thánh Cha cảm ơn các tổ chức xã hội và tôn giáo khác nhau của Ý đã quảng đại và dấn thân đối phó với đại dịch. Ngài đặc biệt nhắc đến các bác sĩ, y tá, các nhân viên y tế, đã đi đầu trong việc phục vụ cách kiên trì và anh hùng. “Đây là dấu chỉ rõ ràng của lòng nhân đạo sưởi ấm trái tim.” Ngài mời gọi mọi người nhớ cầu nguyện cho họ với lòng biết ơn.

Các “thiên thần” gần gũi và dịu dàng

Đức Thánh Cha đề cao hoạt động của các y bác sĩ như điểm tham chiếu chắc chắn, trước hết cho các bệnh nhân, nhưng cách đặc biệt cho các gia đình không thể thăm viếng người thân trong hoàn cảnh này. Các bệnh nhân cảm thấy mình ở cạnh các “thiên thần”, vừa chăm sóc sức khỏe cho họ, vừa an ủi nâng đỡ họ, và đôi khi còn đồng hành với họ đến ngưỡng cửa của cuộc gặp gỡ cuối cùng với Chúa. Đức Thánh Cha bày tỏ sự cảm kích và lòng cám ơn chân thành đối với họ.

Cùng nhau xây dựng tương lai

Từ đó, Đức Thánh Cha kêu gọi xây dựng một tương lai từ kinh nghiệm đau thương đã trải qua trong đại dịch. Ngài nói rằng “điều này đòi hỏi sự dấn thân, sức mạnh và cống hiến của tất cả. Vô số chứng tá của tình yêu rộng lượng và nhưng không đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trong lương tâm và kết cấu của xã hội. Nó dạy chúng ta bài học rằng cần có sự gần gũi, sự quan tâm và sự hy sinh để nuôi dưỡng tình huynh đệ và sự chung sống dân sự.”

Cảm ơn các linh mục

Đức Thánh Cha cũng nhắc trong những tháng gần đây, mọi người không thể tham dự các nghi thức phụng vụ, tuy nhiên không ngừng cảm thấy tính “cộng đồng”, khi cầu nguyện cá nhân hoặc trong gia đình, cũng như thông qua phương tiện truyền thông xã hội, được “hiệp nhất cách thiêng liêng và cảm nhận rằng vòng tay của Chúa vượt quá giới hạn của không gian “.

Ngài nói: “Lòng nhiệt thành mục vụ và sự quan tâm sáng tạo của các linh mục đã giúp mọi người tiếp tục con đường đức tin và không cô đơn khi đối mặt với nỗi đau và sợ hãi.

Dấu hiệu của sự hiện diện an ủi của Thiên Chúa

“Tôi cảm kích tinh thần tông đồ của nhiều linh mục, cầm điện thoại, đi gõ cửa, hay điện thoại đến các nhà: “Bạn có cần gì không? Tôi đi mua sắm cho bạn … “. Một ngàn điều. Sự gần gũi, sáng tạo, không xấu hổ. Những linh mục vẫn ở bên cạnh dân của họ trong việc chăm sóc và chia sẻ hàng ngày: họ là một dấu hiệu của sự hiện diện an ủi của Thiên Chúa. Họ là những người cha, không phải là thanh thiếu niên. Thật không may, không ít trong số họ đã chết, cũng như các bác sĩ và nhân viên y tế. Và cũng trong số các bcha có một số đã bị bệnh và cảm ơn Chúa, đã được chữa lành. Qua các cha tôi cảm ơn tất cả các giáo sĩ người Ý, những người đã thể hiện lòng can đảm và tình yêu với mọi người.

cám ơn các linh mục với lòng nhiệt thành mục vụ và sự gần gũi sáng tạo giúp các giáo dân tiếp tục sống đức tin và không bị cô đơn giữa đau khổ và sợ hãi. Đó là dấu chỉ sự hiện diện an ủi của Thiên Chúa. (CSR_4733_2020)

Hồng Thủy – Vatican News