ĐTC nói: “Hiệp nhất với các tín hữu của tất cả các Giáo phận trên thế giới, chúng ta cử hành Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, để khẳng định sự cần thiết là không ai bị loại trừ khỏi xã hội, dù là công dân thường trú hoặc người mới đến”.

Canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất

Vào cuối Thánh lễ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC chào các tín hữu tham dự Thánh lễ và khẳng định ý nghĩa của Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, đó canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

ĐTC nói: “Hiệp nhất với các tín hữu của tất cả các Giáo phận trên thế giới, chúng ta cử hành Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, để khẳng định sự cần thiết là không ai bị loại trừ khỏi xã hội, dù là công dân thường trú hoặc người mới đến”.

Sau khi đọc Kinh Truyền tin, ĐTC chào các Hồng y, Giám mục và linh mục đồng tế. Sau đó ngài đi xe mui trần vòng quanh quảng trường chào các tín hữu và khánh thành tượng kỷ niệm người di dân.

“Angels Unawares”, “những thiên thần mà người ta không nhận thấy”

Khối tượng có tên “Angels Unawares”, “những thiên thần mà người ta không nhận thấy”, được gợi hứng từ câu Kinh Thánh: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết”. (Dt 13,2). 

ĐTC nói: “Tác phẩm điêu khắc này, làm bằng đồng và đất sét, mô tả một nhóm người di cư từ các nền văn hóa khác nhau và thuộc các giai đoạn lịch sử khác nhau. Tôi muốn tác phẩm nghệ thuật này được đặt tại quảng trường thánh Phêrô, để nhắc nhở mọi người về thử thách truyền giáo của việc đón tiếp.

Một gia đình Camerun đã mở tấm vải lớn che tượng. ĐTC đến gần, chạm vào khối tượng và làm phép.

Khối tượng có kích thước bằng người thật được đặt tại một góc của quảng trường thánh Phêrô từ ngày 5/9. Nó được nghệ sĩ và nhà tạc tượng nổi tiếng Timothy Schmalz người Canada thực hiện. Khối tượng mô tả những người di dân và tị nạn đứng cạnh nhau, vai kề vai, chen chúc trên một chiếc bè. Giữa đám người, những cánh thiên thần nổi lên ở trung tâm, nói đến sự hiện diện của đấng thánh ở giữa họ. Bức tường được tạc theo gợi ý của cha Michael Czerny, đồng Tổng Thư ký của Phân bộ Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện.

Nghệ sĩ Timothy Schmalz cũng là người đã tạc bức tượng đồng người hành khất ngủ trên băng ghế và hiện đang được đặt tại Văn phòng của Sở Từ thiện Tòa Thánh.

Cầu nguyện cho cuộc đối thoại tại Camerun

ĐTC cũng nhắc đến cuộc gặp gỡ đối thoại toàn quốc ở Camerun để tìm ra giải pháp cho các khủng hoảng khó khăn gây ảnh hưởng đến nước này từ nhiều năm nay. ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các đau khổ và hy vọng của dân tộc Camerun yêu quý. Ngài mời mọi người cầu nguyện để cuộc đối thoại này có thể đem lại kết quả và đưa đến các giải pháp hòa bình chính đáng và lâu dài vì lợi ích của mọi người.

Hồng Thủy – Vatican