22/07/2024

Như là giám mục của Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Quỹ Chúa Giêsu Lao động để giúp những người ở giáo phận Roma đang gặp khó khăn về kinh tế do đại dịch virus corona, và ngài đã đóng góp 1 triệu euro cho quỹ này.

 

 

Trong thư đề ngày 08/06 gửi Đức Hồng y giám quản Roma Angelo De Donatis, Đức Thánh Cha viết: “Có rất nhiều người cha và người mẹ của một gia đình đang chiến đấu với khó khăn để có thể có thức ăn cho con cái họ và để đảm bảo sẽ có được sự cần thiết tối thiểu.” Và ngài tuyên bố: “Như là giám mục của Roma, tôi đã quyết định thành lập Quỹ Chúa Giêsu Lao động trong giáo phận để nhắc nhớ phẩm giá của lao động…”

Đức Thánh Cha đóng góp một triệu euro đầu tiên

Đức Thánh Cha đóng góp một triệu euro cho quỹ này; số tiền này được trao cho tổ chức bác ái của giáo phận để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất về kinh tế do virus corona và các biện pháp được đưa ra để kiểm soát sự lây lan của nó. Đặc biệt, Đức Thánh Cha cho biết, quỹ dành cho những người có thể bị loại khỏi các nguồn hỗ trợ chính thức.

Trong thư, Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn Roma “trở lại với sự bình thường sau đại dịch virus corona, được đánh dấu bằng một công việc trong đó chúng ta hiệp nhất, trên hết là đối mặt với sự đau khổ của những người bị thiệt thòi nhất.” Ngài nói: “Giáo hội tại thành phố của chúng ta có mặt và đồng hành với những người yếu đuối qua tổ chức bác ái, và sẵn sàng hợp tác với các tổ chức của thành phố và với tất cả các thực tế xã hội và kinh tế.”

Đức Thánh Cha nói rằng bảo vệ phẩm giá của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là điều ngài mong muốn. Ngài đặc biệt đề cập đến những người lao động thời vụ, theo ngày và giờ, những người có hợp đồng ngắn hạn, thực tập sinh, người làm việc nhà, chủ doanh nghiệp nhỏ và người làm công việc của mình.

Không chỉ đóng góp sự “dư thừa”

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta thấy rằng nhiều người đang yêu cầu giúp đỡ, và dường như năm chiếc bánh và hai con cá là không đủ. Tuy nhiên, tôi không thể không vui mừng lưu ý đến những dấu hiệu sức sống của Giáo hội ở Roma và của toàn thành phố.” Ngài mời gọi người dân Roma đóng góp cho Quỹ mới thành lập này và chia sẻ cách quảng đại với người lân cận, không chỉ từ sự “dư thừa” của mình. Ngài mời gọi các linh mục giáo phận Roma là những người đầu tiên tham dự và là những người ủng hộ nhiệt tình việc chia sẻ trong cộng đồng của họ. (CSR_4434_2020).

Hồng Thủy – Vatican News