21/06/2024

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với tất cả chúng ta rằng luôn có cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa ân sủng và tội lỗi. Ngài mời gọi tất cả các Ki-tô hữu dành giờ để xét mình vào cuối ngày và nhận ra những hành động của chúng ta đến từ đâu: đến từ Thiên Chúa hay ma quỷ.

Đức Thánh Cha khuyến khích các Ki-tô hữu xin Thiên Chúa cho mình ánh sáng của Người để nhận biết điều gì đang xảy ra nơi thế giới nội tâm của chúng ta. Trong bài giảng thánh lễ hôm thứ Sáu tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha suy tư về bài đọc thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Roma về cuộc chiến không ngừng nghỉ nơi nội tâm, giữa khát khao làm điều thiện và việc không thể thực hiện được điều ấy.

Cuộc chiến của tất cả chúng ta

Một vài người nghĩ rằng khi nói “tôi làm điều dữ mà tôi không muốn”, có lẽ lúc ấy thánh Phao-lô đã ở trong hỏa ngục hoặc bị đánh bại rồi. Nhưng Đức Thánh Cha nói: ngài là một vị thánh bởi vì ngay cả các thánh cũng kinh qua cuộc chiến này nơi chính mình, giữa điều thiện đến từ Thánh Thần và điều ác đến từ thần dữ. Đây là cuộc chiến của tất cả mọi người, cuộc chiến diễn ra hàng ngày.

Nếu ai nói rằng “tôi không cảm thấy những điều như thế, tôi không có cuộc chiến nào như vậy và tôi cảm thấy mình thật có phúc và bình an”, thì Đức Thánh Cha sẽ nói với người ấy rằng: “bạn không có bình an thực sự đâu. Bạn là người không hiểu điều gì đang diễn ra nơi mình.”

Trong cuộc chiến hàng ngày, hôm nay chúng ta thắng được một điều, ngày mai thắng được một điều khác, rồi ngày tiếp theo được một điều khác nữa, và cứ như thế cho đến ngày sau hết. Các vị tử đạo đã phải chiến đấu đến cùng để bảo vệ đức tin của mình. Các thánh cũng thế, như trường hợp của thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su chẳng hạn. Ngài đã trải qua cuộc chiến gian khổ nhất vào giây phút sau cùng của cuộc đời. Trên giường bệnh, ngài đã cảm thấy “thần dữ” muốn cướp ngài khỏi bàn tay Thiên Chúa.

Cuộc sống hàng ngày

Có những cuộc chiến đặc biệt mà cũng có những cuộc chiến thường hằng trong đời sống hằng ngày. Đó là lý do tại sao trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng: “cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?”

Những Ki-tô hữu chúng ta thường bận rộn với nhiều thứ, trong đó có cả những điều tốt, nhưng có khi nào chúng ta tự hỏi mình xem điều gì đang diễn ra bên trong tâm hồn mình, ai dẫn dắt đời sống chúng ta. Cuộc sống của chúng ta giống như cuộc sống trên đường phố vậy. Khi ra đường, chúng ta nhìn những điều chúng ta thích, và chẳng quan tâm đến những điều khác nữa.

Ân sủng và tội lỗi

Đức Thánh Cha nói rằng: luôn luôn có cuộc chiến giữa ân sủng và tội lỗi, giữa Thiên Chúa – Đấng muốn cứu độ và giải thoát chúng ta khỏi cám dỗ – và thần dữ, kẻ luôn tìm cách đả bại chúng ta. Ki-tô hữu cần tự hỏi mình xem chúng ta có phải là người theo kiểu qua đường – đi đi lại lại mà không nhận ra điều gì diễn ra; tự hỏi xem những quyết định của mình do đâu mà đến, từ Thiên Chúa, hay từ sự ích kỷ và thần dữ. Trước khi kết thúc bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

Biết điều gì đang diễn ra nơi nội tâm của mình là điều quan trọng. Sống nội tâm một chút là điều cần thiết, đừng để linh hồn của chúng ta giống như một con đường mà mọi thứ đều lướt qua. “Vậy thưa cha, con phải làm gì bây giờ?” Trước khi kết thúc ngày sống của mình, hãy dành hai hay ba phút để xét mình xem: đâu là điều quan trọng đã diễn ra trong ngày sống của tôi. Có lẽ, tôi đã bực tức thế này, tôi đã nói xấu thế khác, hay tôi cũng làm những việc bác ái,… Tự hỏi xem: ai đã tác động khiến tôi làm những điều ấy, kể cả điều xấu lẫn điều tốt? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi đó để biết điều gì đang diễn ra nơi tâm hồn mình. Nhiều khi, với thói nhiều chuyện của mình, chúng ta biết điều gì xảy ra trong cuộc sống của những người thân cận, nơi gia đình họ nhưng lại không biết điều gì diễn ra trong lòng mình.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News