24/07/2024

Đức Thánh Cha Phanxicô đã điện thoại cho Đức Thượng Phụ Tawadros của Chính Thống Copte để khẳng định sự gần gũi với Giáo hội Copte và nhân dân Ai Cập, và lập lại lời hứa cầu nguyện cho nhau hàng ngày.

 

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros của Chính Thống Copte 

 

Ngày 10/05 vừa qua, Đức Thánh Cha đã muốn diễn tả cách đơn giản và trực tiếp việc ngài tham gia vào ngày tình yêu huynh đệ giữa Giáo hội Chính thống Copte và Giáo hội Công giáo Roma, được cử hành hàng năm nhân kỷ niệm cuộc viếng thăm Roma của Đức Thượng Phụ Tawadros vào năm 2013 để gặp Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên.

Hiệp thông cầu nguyện cho hòa bình thế giới

Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “tình yêu và sự đánh giá cao của ngài đối với nước Ai Cập và người dân Ai Cập” và khẳng định việc ngài hiệp thông trong cầu nguyện “vì hòa bình thế giới, đặc biệt là trong những ngày khó khăn này”. Trước khi kết thúc cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha và Thượng phụ Chính thống giáo Copte đã lập lại lời cam kết cầu nguyện để “Thiên Chúa sẽ thương xót thế giới, Giáo hội và tất cả các tín đồ”, và hẹn nhau trong Ngày thế giới cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái để giải thoát thế giới khỏi virus corona, được dự kiến vào ngày 14/05, theo sáng kiến của “Ủy ban cấp cao về tình huynh đệ con người”.

Ngày mừng lễ Phục Sinh chung cho các Giáo hội Kitô

Trong số các vị lãnh đạo các Giáo hội Đông phương, Đức Thượng phụ Tawadros là người kiên quyết nhất trong việc ủng hộ mạnh mẽ việc tìm kiếm một ngày chung cho các nghi thức phụng vụ Phục sinh, hiện đang được cử hành vào các ngày khác nhau bởi các Giáo hội và cộng đồng tín hữu khác nhau.

Vào tháng 06/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ sự sẵn lòng của Giáo hội Công giáo để ấn định một ngày cố định cho lễ Phục sinh, “để tất cả các Kitô hữu có thể được cử hành vào cùng một ngày, dù họ là Công giáo, Tin lành hoặc Chính thống”. Việc thống nhất ngày cử hành lễ Phục sinh mừng Chúa sống lại là một sự khẩn thiết đặc biệt được cảm nhận ở Bắc Phi và Trung Đông, nơi các Giáo hội và cộng đồng Kitô giáo cùng chung sống trong cùng một lãnh thổ cử hành lễ Phục sinh vào những ngày khác nhau, khi một số theo lịch Giuliano và số khác theo lịch Gregoriano. (Fides 11/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News