Trong thánh lễ sáng thứ Bảy 14/3, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình luôn có được sự bình an, niềm vui và sức mạnh trong thời khắc khó khăn này. Đức Thánh Cha cũng dành một lời cầu nguyện đặc biệt cho người khuyết tật. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung về dụ ngôn về người con hoang đàng

 

 

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những người bệnh trong đại dịch này. Hôm nay tôi muốn xin anh chị em cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình. Để bảo đảm an toàn cho các em, các trường học phải đóng cửa, vì thế các em phải ở nhà với cha mẹ. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình luôn giữ được sự bình an và cả niềm vui. Cách đặc biệt, tôi nghĩ đến những gia đình có một số người khuyết tật. Các trung tâm chăm sóc người khuyết tật cũng phải đóng cửa và họ phải ở tại nhà. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình và các trung tâm này để trong lúc khó khăn họ không đánh mất sự bình an và có thể cùng với cả gia đình sống trong sức mạnh và niềm vui”.

Trong bài giảng, dựa theo Tin Mừng của Thánh Luca (Lc 15, 1-3 11-32) về Người Cha nhân hậu  Đức Thánh Cha nói:

Thánh Luca cho chúng ta thấy dân chúng cảm thấy cần ơn cứu độ: “Tôi cần tìm Chúa của tôi, người lấp đầy khoảng trống trong tôi”. Dân chúng cần một người hướng dẫn, người mục tử. Và họ đến với Chúa Giêsu, họ nhìn thấy trong Chúa một vị mục tử, dân chúng cần được giúp đỡ để bước đi trong cuộc sống. Họ cảm thấy cần điều này. Các luật sĩ thì lại cảm thấy đã đủ: “Chúng tôi đã đến trường đại học, tôi đã làm tiến sĩ, không, hai tiến sĩ. Tôi biết rõ các khoản luật; trong thực tế, tôi biết tất cả, tất cả các giải thích, tất cả các vụ kiện”. Và họ cảm thấy đã đủ và khinh thường mọi người, họ coi thường tội nhân.

Đức Thánh Cha giải thích: “Đây là thái độ của người con cả trong dụ ngôn: Anh không chịu vào nhà, nhưng thực ra đây đã không phải là nhà của anh, chỉ là nhà trọ. Anh có thể nói như các tiến sĩ luật: ‘Không còn trật tự gì cả, tội nhân này đã đến đây và người ta đã tổ chức một bữa tiệc cho anh ta, còn tôi?’. Người cha nói: ‘Này con, con luôn ở cùng cha, và tất cả những gì của cha là của con’. Và về điều này, người con cả đã không chú ý. Anh sống trong nhà nhưng như trong một khách sạn, không cảm thấy mối quan hệ cha con … Rất nhiều ‘khách trọ’ trong nhà Giáo hội, và tin rằng mình là những ông chủ.”

Qua dụ ngôn này, Chúa nói với chúng ta nhiều điều, đó là câu trả lời của Chúa dành cho những người chỉ trích Ngài vì Chúa đã đi với người tội lỗi. Nhưng ngày nay cũng có nhiều người chỉ trích người khác. Họ chỉ trích những người thuộc về Giáo hội, những người đến với những người cần được giúp đỡ, những người khiêm tốn…. Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để hiểu vấn đề là gì. Vấn đề là sống trong nhà nhưng không cảm thấy như ở nhà, vì không có mối quan hệ cha con, tình huynh đệ, chỉ có mối quan hệ của bạn bè, công việc.

Ngọc Yến – Vatican News