Hôm 27/02/2020, tại Sofia, Đức TGM Pecorari, Sứ thần Tòa Thánh tại Bulgari đã trao quà của Đức Phanxicô cho Đức Thượng Phụ Neofit. Món quà là thánh tích của hai thánh Clêmentê và Potito. Đức Thượng phụ bày tỏ niềm vui đối với cử chỉ huynh đệ của Đức Thánh Cha.

 

Audio

Theo Đức Sứ thần Tòa Thánh, cử chỉ tặng quà này của Đức Thánh Cha như muốn gợi nhớ lại chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Bulgari vào tháng 5 năm 2019, với mong muốn sự hiệp nhất và sự tôn trọng nhau trong mối quan hệ giữa hai Giáo hội luôn được tiến triển.

Thánh tích của hai thánh Clêmentê và Potito trở về vùng đất, nơi hai thánh tử đạo đã sống. Hai vị là những chứng nhân hoạt động truyền giáo của hai thánh Cirillo và Metodio.

Đức Thượng Phụ Neofit, lãnh đạo của Giáo Hội Chính thống tại nước này, đồng thời là TGM giáo phận thủ đô Sofia bày tỏ niềm vui thiêng liêng trước “cử chỉ huynh đệ” của Đức Thánh Cha đối với Giáo hội Chính thống Bulgari. Đức Thượng Phụ nói đây đúng là “một phúc lành lớn”. Nhân dịp này, Đức Thượng Phụ cũng đã nhắc lại những lần nhận quà mà Giáo hội Chính thống đã nhận được từ Giáo hội Công giáo: Năm 2002, Thánh Gioan Phaolô II tặng thánh tính của thánh Dacio di Dorostol; và năm 2006, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tặng thánh tích Thánh George tử đạo. Đức Tổng Giám mục nhận định: “Chứng tá đức tin của các thánh và các vị tử đạo của Chúa Kitô là một bằng chứng rõ ràng về các mối quan hệ tốt đẹp của chúng ta, vẫn còn và sẽ tiếp tục tồn tại trong hòa bình, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”.

Theo một truyền thống xưa, Thánh Clêmentê và Thánh Potito gắn liền với Serdica, tên ban đầu của thủ đô Sofia. Thánh Clêmentê được coi là giám mục đầu tiên của thành phố, hài cốt của thánh nhân được Thánh Cirillo và Metodio đưa về Roma một cách long trọng. Thánh Potito đã được tử đạo vào thời hoàng đế Antoninus Pius và được chôn cất tại Tricarico, ở Puglia. Các thánh tích được tôn kính từ ngày 24 tháng 3 năm sau, tại Vương cung thánh đường cổ xưa Thánh Sofia. Tại đây sẽ có các cử hành phụng vụ trọng thể do Đức Thượng Phụ Neofit chủ trì.

 

 

Ngọc Yến – Vatican