Các bài suy niệm Đàng Thánh Giá, do Đức Thánh Cha chủ sự vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay 2020, do giáo xứ của Nhà tù “Due Palazzi” ở Padova đảm nhận. Điều này đã được chính Đức Thánh Cha công bố trong một lá thư gửi dân chúng Venice, thư đã được đăng trên nhật báo “Il Mattino di Padova”.

Audio

Trong thư, Đức Thánh Cha viết: “Lần đầu tiên các Bài Suy niệm được ủy thác cho các tù nhân, đây là một công việc chung, quy tụ những khuôn mặt khác nhau trong thế giới nhà tù: nạn nhân, người đang thi hành án tù, cảnh sát, tình nguyện viên, gia đình của tù nhân, thẩm phán, nhân viên quản giáo, Giáo hội, những người bị kết án oan sai”. Theo Đức Thánh Cha công việc chung này như một “kính vạn hoa” vì hội tụ mọi hoàn cảnh khác nhau: những người đã phạm lỗi và cả những người chấp nhận ở bên cạnh tù nhân để giúp họ tiếp tục đứng lên.

Đức Thánh Cha cũng giải thích việc lựa chọn loan tin từ nhật báo “Il Mattino di Padova”: “Một cử chỉ âu yếm dành cho những ai đang đau khổ trong thời khắc này”. Ngài ước mong cử chỉ âu yếm này có thể được lan rộng đến các thành phố khác: “Với tình trạng đau khổ và cái chết đang diễn ra tại Ý, nguyên nhân do Covid-19; trong niềm hy vọng Kitô giáo, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi tình người và lời cầu nguyện của tôi với toàn thể dân chúng”.

Sau đó, nhìn vào thực tế Padova là “Thủ đô tình nguyện châu Âu 2020”, Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người thiện chí, luôn kết hợp với ý thức trách nhiệm và hợp tác mạnh mẽ với các cơ quan có thẩm quyền, để thành phố trở thành nơi gia tăng các giá trị, điều mà thế giới đang cần. Đức Thánh Cha cũng mời gọi không được có thái độ loại trừ người khác, đặc biệt những người ít có khả năng tự vệ.

Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh rằng ở mặt khác, cho dù hoàn cảnh cuộc sống như thế nào chăng nữa, thì sự sống rất quan trọng. Không phải ngẫu nhiên mà Padova trở thành “Thành phố tình nguyện của châu Âu 2020” là “Cùng nhau hàn gắn lại nước Ý”, ngược lại với cám dỗ ngày nay “loại bỏ thay vì sửa chữa, phá bỏ hơn là hàn gắn lại”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người đang dấn thân trong những ngày gần đây để chiến đấu với Covid-19. Đặc biệt, Đức Thánh Cha chúc lành cho những người, trong tình trạng khó khăn này, đã mất người thân, người già, người bệnh và tù nhân; những người mà một cuộc thăm viếng đơn giản cũng không nhận được. (CSR_1426_2020)

Ngọc Yến – Vatican