Hôm 17/01, qua Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, Đức cha Francis Daw Tang, Giám mục giáo phận Myitkyina ở Myanmar đã đưa ra lời kêu gọi chấm dứt bạo lực và xung đột vẫn đang hành hạ đất nước, và ước mong cuộc xung đột sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.

 

Audio

Đức cha Tang nhắc đến các cuộc xung đột với các dân tộc thiểu số và căng thẳng giữa các nhóm phiến quân địa phương và quân đội chính quy đã kéo dài trong nhiều thập kỷ. Gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho dân chúng.

Trong số các giáo phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bạo lực và đổ máu là những người ở bang Kachin và bang Shan. Đây là hai bang có hai trong số các nhóm sắc tộc chính đã tổ chức một cuộc nổi loạn kể từ thời của chế độ độc tài.

Đức cha Tang cho biết, bạo lực dân tộc và xung đột không ngừng ở khu vực Bắc Myanmar đang gây căng thẳng về các khía cạnh thể chất, tình cảm và tâm lý của người dân. Trong bối cảnh này, giáo phận Myitkyina đang cố gắng sống “tập trung vào các thách đố để đáp ứng nhu cầu cụ thể của các tín hữu, bắt đầu từ sức khỏe, giáo dục và phát triển xã hội; đồng thời quan tâm đến các khía cạnh mục vụ, tăng trưởng đời sống thiêng liêng và cử hành các bí tích”.

Đức cha cũng cho biết, xung đột gây ảnh hưởng đặc biệt đến giới trẻ, nhiều người trẻ phải ngừng việc học. Giáo hội, thông qua các nhân viên mục vụ, cố gắng hạn chế sự chảy máu này và đồng hành cùng họ trong sự tăng trưởng và phát triển một kỹ năng cụ thể, đề xuất các quá trình đào tạo chuyên nghiệp, để họ có thể có một nghề nghiệp và chỗ đứng trong xã hội.

Giáo phận Myitkyina có hơn 90.000 người Công giáo trải khắp 20 giáo xứ, trong đó 64 linh mục và 120 nữ tu hoạt động. (Fides 17/01/2020)

Ngọc Yến – Vatican