24/07/2024

Hôm 28/01, tại Hội nghị Tái Truyền giảng Tin Mừng thường niên của Philippines, ở thành phố Quezon, Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục Giáo phận Kalookan, phát biểu và nhấn mạnh rằng trong những tháng qua, có một loại “virus” nguy hiểm đang lây nhiễm cho người dân Philippines: “virus của sự thờ ơ”. Loại “virus” này đang lây lan nhanh hơn cả coronavirus, mà trong thời gian qua đã lây nhiễm cho biết bao người ở các quốc gia khác nhau.

Đức cha David nói: “Chúng ta hoang tưởng về coronavirus, chúng ta cho rằng nó không lây nhiễm nhiều cho người Philippines, và chúng ta cũng không quan tâm đến loại ‘virus thờ ơ’ đã giết chết hàng ngàn người”. Giám mục Falookan muốn nói về làn sóng các vụ giết người liên quan đến “cuộc chiến chống ma túy” của chính phủ. Thực tế, các vụ giết người phi pháp ở nước này là giải pháp hiệu quả hơn cho các vấn đề về tội phạm và ma túy.

Tại Hội nghị, Đức cha Pablo Virgilio David cho biết các vụ giết người vẫn tiếp diễn trong Giáo phận Kalookan. Vụ giết người mới nhất vào ngày 27 tháng 01, khi các tay súng không rõ danh tính đã bắn một người đàn ông 37 tuổi. Nhưng trong phần tin tức, các phương tiện truyền thông không nói đến điều này. Tin tức, nếu liên quan đến ma túy, bị cho là tin cũ “ít nhiều giống nhau”, và không còn đáng lưu ý nữa.

Trong bài nói chuyện tại Hội nghị, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tân Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, nhắc nhở các tín hữu “tội ác đầu tiên được ghi lại trong Kinh thánh” đó là Cain giết chính em mình, tội lỗi này đã “truyền lại” cho đến ngày hôm nay. ĐHY mời gọi người Philippines kiên trì tham gia đối thoại, bởi vì “một người Công giáo đích thực không sợ đối thoại”. Đối thoại không chỉ là một phong cách sống, mà còn chỉ cho thấy mình đang theo Chúa”. Cuối cùng, ĐHY mời khoảng 10 ngàn người tham gia buổi họp, cùng cầu nguyện để tất cả nhận ra mình là anh chị em trong một gia đình.

Năm nay, cuộc họp được tổ chức vào tháng 01 chứ không phải tháng 7 như vẫn diễn ra trong sáu năm qua. Mục đích thay đổi thời gian là để Đức Hồng y Tagle có thể giam gia trước khi khởi hành đến Vatican lãnh sứ vụ mới. Chính ĐHY là người đã khởi động hội nghị vào năm 2013, đáp lại lời kêu gọi của ĐTC về “Tân Phúc Âm hóa”. (CSR_539_2020).

Ngọc Yến – Vatican