21/06/2024

Trong nỗ lực làm trung gian giữa các sinh viên và cảnh sát, Đức cha Giuse Hạ Chí Thành, giám mục phụ tá giáo phận Hồng Kông, yêu cầu hai bên đừng tạo thêm căng thẳng để tránh những thương vong.

Audio

Trong bối cảnh của bạo lực và xung đột tại Hồng Kông, Đức cha Hạ đã đích thân đến khuôn viên Đại học Bách khoa của Hồng Kông, nơi những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị cảnh sát bao vây.

Đức cha đã nhận được lời cầu cứu của những thanh niên đang bị bao vây trong Đại học và ngài cam kết đưa họ ra ngoài cách bình an. Đức cha đã tìm cách vào bên trong khuôn viên đại học từ ba lối vào khác nhau nhưng không thể vào được.

Nỗ lực của Đức cha Hạ Chí Thành

Từ các hình ảnh trên mạng xã hội Kung Kao Po, cơ quan báo chí của giáo phận Hồng Kông, Đức cha Hạ được nhìn thấy bên cạnh một nhóm các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, nói chuyện với một nhóm sĩ quan cảnh sát gần trường đại học vào khoảng 2 giờ sáng, trong nỗ lực để bắt đầu một cuộc đối thoại với sĩ quan chỉ huy.

Trong video, Đức cha Hạ khẳng định: “Chúng tôi không có ý định tham gia. Chúng tôi hy vọng một giải pháp hòa bình. Như anh chị em nhìn thấy, chúng tôi không che mặt, không mang vũ khí, chúng tôi chỉ muốn nói chuyện và giúp đỡ xoa dịu tình hình.” Đức cha cũng cho biết đã cố gắng liên lạc với bà Carrie Lam, trưởng Đặc khu Hồng Kông, bởi vì bà có thể kêu gọi cảnh sát và cho phép những người bị vây bên trong đại học ra ngoài bình an mà không bị bắt. Nhưng Đức cha không gặp được.

Xin Đức Thánh Cha can thiệp

Trên mạng xã hội loan truyền lời kêu gọi của một nhóm tín hữu Công giáo Hồng Kông xin Đức Thánh Cha “can thiệp vào cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay và yêu cầu cả hai bên chấm dứt mọi hình thức bạo lực trong và ngoài khuôn viên Đại học Bách khoa; cảnh sát cho mọi người ra khỏi khuôn viên mà không bắt giữ họ.” (SIR 18/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican