21/06/2024

Đức Cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Guo Xijin), giám Mục phụ tá giáo phận Mân Đông (Mindong) tỉnh Phúc Kiến, bên Trung Quốc, đang bị công an nhà nước buộc đăng ký vào “Giáo hội độc lập” để được chính quyền công nhận.

Đức Cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Guo Xijin)

Audio

Sau khi ký hiệp định tạm thời với nhà nước Trung Quốc, Tòa Thánh đã bãi bỏ vạ tuyệt thông đối với Đức Cha Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu), nguyên là giám mục được Nhà nước công nhận tại giáo phận này. Còn Đức Cha Quách Hi Cẩm, vốn được Tòa Thánh công nhận, theo lời yêu cầu của Đức Thánh Cha, chấp nhận từ chức giám mục chính tòa Mân Đông và trở thành giám mục phụ tá của Đức Cha Chiêm Tư Lộc.

“Giáo hội độc lập”: tách rời khỏi Tòa Thánh và Giáo hội hoàn vũ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xác định rằng một “Giáo hội độc lập” thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc là điều kiện để người Công giáo sống ở Trung Quốc. Đối với người Công giáo “hầm trú”, một Giáo hội “độc lập” là không thể chấp nhận được, vì Đảng cộng sản hiểu sự “độc lập” này cũng có nghĩa là tách rời khỏi Tòa Thánh và Giáo hội hoàn vũ. Trong nhiều tháng, chính quyền Phúc Kiến đã gây áp lực và đe dọa các linh mục để thúc đẩy họ ký vào việc gia nhập giáo hội này để đổi lấy sự công nhận của chính phủ; nếu không được nhà nước công nhận, họ không được thi hành sứ vụ linh mục.

Làm suy yếu sự phản kháng của các linh mục “hầm trú”

Từ ngày 09/09, Đức cha Quách, 61 tuổi, bị hai công an giám sát. Mỗi ngày, liên tục nhiều lần, nhiều nhân vật khác nhau đã đến thăm Đức cha tại trụ sở của ngài để thuyết phục ngài ký vào chính sách của Đảng.

Đảng còn muốn Đức cha tham dự cuộc họp của các linh mục “độc lập” của tỉnh Phúc Kiến, được tổ chức tại Hạ Môn, sau khi đã ký tên. Kế hoạch của Đảng là cho thấy sự phục tùng của Đức cha để làm suy yếu sự phản kháng của các linh mục “hầm trú” chiếm đa số giáo sĩ của giáo phận. Tuy nhiên Đức cha Quách từ chối đi đến Hạ Môn.

Sáng ngày 12/11, Đức cha bị đưa lên một xe hơi đi đến Hạ Môn. Nhưng do sự chống đối của ngài, cảnh sát quyết định đưa ngài đến Ninh Đức và dùng chiến thuật mới thuyết phục ngài. Ban chiều, họ đưa Đức cha đến văn phòng của Đức cha Chiêm và hy vọng Đức cha Chiêm sẽ thuyết phục Đức cha Quách ký tên. Chiều ngày 13/11, Đức cha Quách đã trở về trụ sở của ngài.

Tình hình giáo phận Mân Đông

Giáo phận Mân Đông có hơn 90 ngàn tín hữu. It nhất 80 ngàn tín hữu thuộc Giáo hội hầm trú, không được Nhà nước công nhận, được 57 linh mục, 200 nữ tu, 300 giáo dân thánh hiên và hàng trăm giáo lý viên phục vụ. Số linh mục của cộng đoàn “chính thức’”, được Nhà nước nhìn nhận, chỉ có 12.

Đức cha Quách chưa được chính quyền công nhận bởi vì họ muốn ngài ký thỏa thuận “Giáo hội độc lập”. Nhưng Đức cha từ chối ký trong tình liên đới với nhiều linh mục bị bắt bớ. Tình hình giáo phận Mân Đông đang bị giằng xe bởi khó khăn và hoang mang: hàng chục linh mục hầm trú vì bị áp lực hoặc vì muốn thi hành sứ vụ, đã ký gia nhập “Giáo hội độc lập”, nhưng họ bị các tín hữu phê bình. (Asia News 13/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican