Đức Hồng y Hollerich kêu gọi giới chính trị châu Âu phải thể hiện tinh thần liên đới nhiều hơn. Hiện nay, do tình hình đại dịch lây lan, nhiều quốc gia ngăn chặn biên giới và chỉ đưa ra quyết định có lợi cho người dân của mình mà không nghĩ đến các quốc gia khác

 

 

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Luxembourg, chủ tịch Liên HĐGM châu Âu (COMECE) cho biết, theo những gì Đức Hồng y nghi nhận được từ các Giáo hội địa phương ở châu Âu, thì nhiều người đang cảm thấy bị bỏ rơi.

Đức Tổng Luxembourg đã viết một lá thư mục vụ. Trong thư, ngài mời gọi: “Tôi xin mọi người cầu nguyện, các linh mục hãy cử hành thánh lễ mỗi ngày ngay cả khi không có giáo dân tham dự. Chúng ta phải tỏ cho mọi người biết chúng ta đang ở đó, vì mọi người. Chúng ta phải làm cho mọi người hiểu rằng Chúa ở cùng họ, Giáo hội gần gũi với họ”.

Đức Hồng y viết tiếp: “Hậu quả của đại dịch đối với Giáo hội châu Âu và trên chính châu Âu là: Các chương trình của Giáo hội không được thực hiện như dự kiến. Chẳng hạn, các lễ kỷ niệm 150 năm của giáo phận. Đối với châu Âu, tôi thấy nhiều quốc gia đang chặn biên giới và chỉ đưa ra quyết định vì cư dân của họ mà không xem xét các quốc gia khác. Tôi kêu gọi giới chính trị hãy thể hiện tình liên đới sâu sắc, điều phải hiện hữu tại châu Âu. Ngày nay, chúng ta có nguy cơ đóng cửa chính mình khi những điều không may xảy ra. Nhưng là Kitô hữu, chúng ta không nên làm điều đó, chúng ta không được khép kín con tim”.

“Để thể hiện tình liên đới này, các chính phủ và Giáo hội phải giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Châu Âu là một cộng đoàn nhưng điều này không được nói chỉ khi mọi thứ đều ổn, khi không có nhu cầu. Tình liên đới phải được thực hiện đặc biệt trong những thời điểm khó khăn, đây là lúc châu Âu phải chứng tỏ mình có một căn tính thực sự: một căn tính châu Âu Kitô giáo”.

Theo Đức Hồng y, để gần gũi hơn với mọi người, Giáo hội châu Âu đã tăng cường sự hiện diện của mình trên internet. Phương tiện giao tiếp hiện đại này tỏ cho thấy Giáo hội là sự hiệp thông và, như ĐTC Phanxicô đã nói, Chúa Kitô đang hiện diện giữa chúng ta. Internet và mạng xã hội cũng được sử dụng để loan truyền niềm hy vọng của chúng ta. (CSR_1552_2020 )

Ngọc Yến – Vatican