25/07/2024

Ngày 01/02, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha đã đến thăm người nghèo ở Calabria và khánh thành “Ngôi nhà bà Rut”, một nhà trọ dành cho người nghèo.

 

Đức Hồng Y Krajewski đã dành một ngày cho những người nghèo ở Praia a Mare. Ngài đi xe hơi từ Roma, vượt qua một chặng đường dài để đến Calabria, với mong muốn mang sự thân thương và gần gũi của Đức Giáo hoàng đến với họ.

Tràng hạt hành hương “từ con người đến con người”

Đức Hồng y cũng chở theo các thức ăn đã được chuẩn bị từ lâu cho cuộc viếng thăm và đặc biệt, ngài mang theo một tràng hạt đặc biệt được Đức Giáo hoàng tặng. Tràng hạt Mân Côi này sẽ được dành cho cuộc hành hương “từ con người đến con người”. Những ai muốn, có thể giữ tràng hạt 24 giờ đồng hồ và cầu nguyện cho Giáo hội, cho Đức Giáo hoàng, cho những người cần được cầu nguyện và sau đó trả lại để chuyển sang cho những người khác muốn cầu nguyện.

“Ngôi nhà bà Rut”

Vào ban chiều, Đức Hồng y đã làm phép “Ngôi nhà bà Rut”, một nhà trọ có 13 giường dành cho người nghèo, được tài trợ bởi tổ chức Caritas Ý và số tiền thuế 8/1000. Cha Marco Avena, 35 tuổi, cha sở giáo xứ thánh Phaolô Tông đồ, giải thích về ý nghĩa của cơ sở này: “Đã có những người ở với chúng tôi từ hai năm tại các cơ sở và trên các xe di động. Ký túc xá gần nhất cách đây 3 giờ lái xe và chỉ có 4 chỗ. Cuối cùng, nó có nghĩa là lo lắng đầy đủ cho những người nghèo khổ. Như đã xảy ra với Giuseppe, người đầu tiên mà tôi đón tiếp. Anh ta bị gia đình bỏ rơi vì nghiện ma túy, anh ta đã ăn trộm, ngày nay anh ta có việc làm. Anh ta cũng có những thất bại, một vài lúc nản lòng, nhưng rồi tôi thấy anh ta muốn thay đổi, được tái sinh và chỉ vì anh ta cảm thấy sự tin tưởng của tôi.” 

Lòng bác ái nhưng không

Cha Marco cũng chia sẻ: “Người nghèo mang lại cho tôi can đảm trong ơn gọi của tôi. Ở bên họ tôi cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Kitô cách cụ thể. Đôi khi tôi mệt mỏi, tôi không ngủ để đi tìm những người bỏ nơi đây ra đi, để tránh việc họ lại rơi vào những vòng xoay tồi tệ. Bác ái được thực hiện hoàn toàn nhưng không. Một người giúp đỡ mà không mong đợi bất cứ điều gì đáp lại, phần thưởng thực sự đến từ Chúa, thật hạnh phúc khi thấy sự dấn thân của nhiều tình nguyện viên, của các gia đình, dành tất cả cho người khác. Bác ái lan truyền cho mọi người và thay đổi tâm thức”. (REI 01/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican