21/06/2024

ĐTC không quên những người di dân. Ngày 27 tháng 9 vừa qua, ĐTC đã phái Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của ĐTC, đến thăm các ‘ghetto’ – khu định cư của những người di cư sống trong điều kiện vô cùng “bấp bênh” tại vùng Puglia của Ý.

 

Audio

Những nơi định cư này giống như các khu ổ chuột hay các trang trại bị bỏ hoang.

Tỉnh Foggia – khu vực được Đức Hồng Y Krajewski viếng thăm – về cơ bản là vùng nông nghiệp. Mỗi mùa hè, hàng ngàn người tìm kiếm công việc thời vụ đổ dồn về đây để thu hoạch cà chua. Đa số họ là những người di cư từ Châu Phi hoặc Đông Âu.

Nạn nhân của sự “bóc lột nghiêm trọng”

Thông cáo của Sở từ thiện của ĐTC cho biết, những người di cư này sống trong điều kiện “vô cùng bấp bênh” về mặt pháp lý và vệ sinh, và cả về nhà ở. Họ là những nạn nhân của sự “bóc lột nghiêm trọng” do việc thiếu tuyển dụng chính thức và cung cấp nhà ở. Mỗi năm có ít nhất 6.000 người trú ẩn trong các túp lều hoặc trang trại bỏ hoang.

Chưa có sự phối hợp để giải quyết vấn đề

Đức Hồng Y Krajewski đã đến thăm hai trong số những ghetto này. Ghetto đầu tiên nằm ở sân bay cũ Borgo Mezzanone, nơi có khoảng 1.500 người sống trong những doanh trại tạm thời. Trong những tháng gần đây, chính quyền nỗ lực phá dỡ trại này. Tuy nhiên, nếu các tòa nhà bị phá bỏ để chuyển người cư ngụ tại đây sang các cơ sở “xứng đáng hơn” và thúc đẩy quá trình hội nhập, thì “lại không có một sự phối hợp làm việc để giải quyết vấn đề”.

Địa điểm thứ hai được ĐHY ghé thăm là ‘Ghetto Lớn’, nằm cách thành phố San Severo 25 km. Năm 2017, sau 20 năm tồn tại, trại này đã được chính quyền sơ tán nhưng không có giải pháp di dời “thực sự và nghiêm túc” nào được đề xuất. Do đó, ngay lập tức, di dân lại trở về trại này. Ở đó, 200 người vẫn sống vào mùa đông và vào mùa hè có tới gần 900 người. (cath.ch 27/9/2019)

Hồng Thủy – Vatican