Hôm thứ Bảy 29/02/2020, nhân Ngày Bệnh Hiếm, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện đã gửi sứ điệp, kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện lòng bác ái yêu thương và liên đới trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc phải những cơn bệnh hiếm lạ, giúp họ cảm thấy mình luôn là một thành phần của xã hội chứ không bị loại trừ.

 

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Turkson nhấn mạnh: “Chúng ta không được quên rằng quyền cơ bản về sức khỏe và quyền được chăm sóc có liên quan đến giá trị công bằng”. Đức Hồng y còn nói đến sự phân phối không đồng đều các nguồn lực kinh tế, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, làm cho việc chăm sóc sức khỏe cho mỗi người, trước hết những người nghèo không được đảm bảo.

“Các nguyên tắc bổ trợ và liên đới phải truyền cảm hứng cho cộng đồng quốc tế cũng như các chính sách y tế để mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, được đảm bảo hệ thống y tế hiệu quả, tiếp cận công bằng các chẩn đoán và phương pháp trị liệu cũng như được hỗ trợ và giúp đỡ cụ thể cho người bệnh và gia đình của họ”.

Đức Hồng y ước mong, tất cả mọi người đặc biệt là những người thân trong gia đình, nhân viên y tế, nhân viên xã hội và các tình nguyện viên dấn thân chăm sóc những người mắc bệnh hiếm giúp người bệnh cảm thấy mình là một phần năng động của xã hội.

Hiện nay, trên toàn thế giới có hơn 300 triệu người mắc một căn bệnh hiếm lạ. Đây là một con số đáng kể không thể bỏ qua và điều đó đáng được quan tâm.

Trong Ngày Bệnh hiếm, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã kêu gọi trợ giúp những người mắc bệnh hiếm lạ, được viết trên twitter: “Ngày Bệnh Hiếm cho chúng ta cơ hội cùng nhau chăm sóc các bệnh nhân nhiễm các thứ bệnh hiếm lạ, hãy tiếp tục nghiên cứu, chăm sóc y tế và trợ giúp xã hội để các bệnh nhân này cũng được thừa hưởng những phương tiện chữa trị bình đằng trong cuộc sống đầy đủ”. (CSR_1210_2020)

Ngọc Yến – Vatican