24/07/2024

Trước vụ sát hại năm người trẻ ở khu phố Llano Verde, phía đông Cali, Colombia, Đức cha Dario de Jesus Monsalve Mejia, tổng giám mục Cali đã viết một thông cáo, và nói rằng: “Mỗi vụ giết người là một sự tra tấn đối với linh hồn con người của nạn nhân và gia đình của họ. Đó cũng là sự tra tấn và sự kỳ thị đối với những người dân nghèo mà họ cũng là thành phần của lãnh thổ”. Hai trong số những thanh niên bị sát hại thuộc hội sinh viên Công giáo.

 

 

Đức cha Dario cho biết: “Cali và Colombia không thể cho phép ‘cuộc diệt chủng thuộc thế hệ thành thị’ này tiếp diễn, vì bất kỳ lý do gì”. Cuộc “diệt chủng thế hệ” này đã “bỏ qua và hủy hoại cuộc sống của những người trẻ nghèo của Cali, bằng cách lên án những người trẻ nghèo đến chỗ tiêu diệt, và không cho họ cơ hội trong cuộc sống”.

Do đó, Đức Tổng giám mục Cali mời gọi những người trẻ hãy cảnh giác và ở gần gia đình của họ, để ngăn ngừa những kẻ giết người lôi kéo vào hang ổ. Đồng thời, Đức cha cũng yêu cầu chính quyền và lực lượng an ninh công cộng để ý đến các hành vi bạo lực tiếp tục xảy ra trên trong thành phố.

Đức cha kết thúc với lời mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất và hy vọng trong ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/8 và chống lại những sự thật đáng lên án đang tiếp tục gây ảnh hưởng đến các gia đình ở Valle del Cauca và cho hòa bình ở Colombia.

Hôm 11/8, năm người trẻ tuổi từ 14-18 đã bị giết ở Cali, Colombia đang khi lệnh giới nghiêm đang được thực thi để ngăn chặn virus corona. Các nguyên nhân dẫn đến vụ sát hại này vẫn còn đang được điều tra. (CSR_5918_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News